Pháp và Mỹ ưu tiên giải quyết khủng hoảng kinh tế

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với tân Tổng thống Pháp Francois Hollande, tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng G-8 nên tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng bên cạnh thực hiện các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách ở Châu Âu nhằm giúp làm dịu cuộc khủng hoảng tại khu vực Euro.
 
Tổng thống Obama nhấn mạnh ông trông đợi vào các cuộc thảo luận có kết quả tại Hội nghị G-8 khai mạc vào cuối ngày 18/5 ở Trại David với các nhà lãnh đạo khác về những biện pháp để "củng cố hoạt động tài chính bên cạnh việc thúc đẩy tăng trưởng.”
 
Về phần mình, Tổng thống Hollande tái khẳng định quan điểm cần cân nhắc lại một hiệp ước cắt giảm chi tiêu ngân sách của Châu Âu, nhưng ông cũng sẽ cố gắng thuyết phục ông Obama và các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị G-8 rằng lập trường của ông sẽ không gửi đi một tín hiệu xấu về cuộc khủng hoảng nợ này.
 
Ông cho biết hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ đều nhất trí rằng Hy Lạp phải tiếp tục là thành viên của Eurozone và các nền kinh tế lớn của thế giới phải làm tất cả để đảm bảo điều đó.
 
Trước đó, cũng trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Hollande tuyên bố Pháp sẽ rút các lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan vào cuối năm nay, sớm hơn hai năm so với kế hoạch của Mỹ. Ông Hollande cho biết Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan theo "một hình thức khác."
 
Giới phân tích cho rằng 3.300 binh sĩ Pháp tại Afghanistan sẽ rút khỏi vai trò chiến đấu sớm hơn kế hoạch, nhưng sẽ duy trì một số hiện diện tại nước này trong một vai trò khác.

Các cố vấn chính sách đối ngoại của ông Hollande cho rằng điều này có thể nghĩa là các cố vấn hoặc các chuyên gia huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan của Pháp sẽ tiếp tục ở lại nước này sau khi lực lượng chiến đấu rút đi./.

(TTXVN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.