Phạt 2 trại heo sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép vài trăm lần

Ngày 1-4, Cơ quan Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hai chủ trại dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo.

Trước đó, đoàn liên ngành gồm Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản Bình Dương kết hợp Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương kiểm tra trại nuôi heo của ông Lê Long Hồ và ông Lương Văn Dũng (cùng ngụ phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An). Qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả hai trại nuôi heo với tổng số đàn gần 400 con heo, trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất thịt loại 80 kg đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc.

Phạt 2 trại heo sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép vài trăm lần ảnh 1

Hai chủ trại heo (bên phải) làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Vũ Hội

Ông Trần Hà Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản Bình Dương khẳng định hai trại heo này đã dùng chất cấm vượt mức cao nhất từ trước đến nay gấp vài trăm lần. Vì vậy đơn vị đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất mỗi hộ số tiền 20 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với trang trại, buộc các hộ phải ngừng ngay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Ngoài ra, cơ quan chức năng yêu cầu hai trại heo phải làm cam kết tạm giữ đàn heo có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm để đoàn liên ngành sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và chỉ được xuất bán khi kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo cán bộ Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản Bình Dương cho biết chất tạo nạc có tác dụng làm heo nở nang, tăng trọng nhanh, nhất là tăng lượng nạc. Khi heo được cho ăn các chất trên thì sẽ siêu nạc, tiêu lượng mỡ, nếu không bán nhanh heo sẽ chết. Do vậy, thường người ta chỉ cho dùng các chất trên khi heo gần đến ngày xuất chuồng.

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

(PLO)-  Giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại với chủ đề Động vật hoang dã không phải là thuốc.