Tấn Tài - thực hiện
Ngày 19-4, tại khu vực tổ 57A (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), Phòng Cảnh sát môi trường - PC49 (Công an TP Đà Nẵng) phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - thú y (Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng) đã kiểm tra, phát hiện một cơ sở sản xuất chuyên chế biến mỡ động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bốc mùi hôi thối khắp khu dân cư.
Cơ sở trên do ông Nguyễn Đăng Hoành (ngụ 1/7 đường Lê Ngô Cát, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lò này đang sơ chế khoảng 1,5 tạ mỡ bẩn trên hai bếp lò, còn đỏ lửa.
Mỡ động vật được chế biến ngay cạnh hố ga vệ sinh
Khu vực chế biến mỡ được bố trí cạnh hố ga nhà vệ sinh. Tại hiện trường có 12 bao mỡ nước (50 kg/bao), 10 bao bánh mỡ (3 kg/bánh) và 150 kg mỡ tươi động vật đang chờ chế biến. Số sản phẩm này nằm trên nền đất bẩn, chảy nước nhớt màu vàng đục.
Nhân viên Khanh (áo vàng) cùng số mỡ bẩn chưa kịp chế biến.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan về hoạt động sản xuất chế biến mỡ động vật như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh ATTP, giấy chứng minh nguồn gốc, xuất xứ mỡ động vật...
Theo lời khai của ông Trần Quang Khanh (nhân viên làm thuê tại đây), cơ sở này tiến hành thu mua mỡ động vật không rõ nguồn gốc từ khắp nơi, đưa về đây chế biến.
Sau khi thành phẩm thì đóng gói, bán cho các hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đại diện tổ dân phố 57A cho hay cơ sở chế biến này thường xuyên gây ra mùi hôi rất khó chịu.
PC49 đã tạm giữ toàn bộ tang vật, niêm phong cơ sở chế biến.
Mỡ chế biến thành bánh để giữa sàn nhà dơ bẩn. Ảnh: TT