Phát hiện mộ tập thể kinh hoàng, chôn 400 người ở Iraq

Theo AFP, IS đang sử dụng hàng ngàn thường dân làm lá chắn sống cho chúng trong cuộc đụng độ với lực lượng chính phủ Iraq tại Fallujah.

Trong khi đó, ở Saqlawiya thuộc tây bắc Fallujah, lực lượng Iraq đã tìm thấy một ngôi mộ chứa thi thể của khoảng 400 người, hầu hết trong số này là những người lính bị IS hành quyết trong năm 2014 và 2015.

"Lực lượng an ninh của cảnh sát liên bang, quân đội và Hashed al-Shaabi đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể tại khu Shuhada trong một chiến dịch dò mìn" - một sĩ quan cảnh sát Iraq cho biết. Ông cũng cho hay hầu hết các nạn nhân đều bị bắn vào đầu.

Phát hiện mộ tập thể kinh hoàng, chôn 400 người ở Iraq ảnh 1

Một khu vực bị tàn phá tại làng al-Azraqiyah, tây bắc Fallujah. Ảnh: AFP

"Ngôi mộ tập thể cũng bao gồm các thường dân bị IS hành quyết với nhiều cáo buộc như gián điệp hoặc vi phạm các quy tắc của tổ chức này" - thành viên hội đồng tỉnh Anbar Rajeh Baraat cho biết.

Trước đó, từ ngày 22 đến 23-5, lực lượng Iraq đã phát động một chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại Fallujah, nằm cách Baghdad chừng 50 km về phía tây. Fallujah cũng là một trong những thành trì mạnh nhất của quân khủng bố. Giai đoạn đầu của chiến dịch nhằm bao vây, phong tỏa Fallujah bằng cách cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của nhóm khủng bố, trong đó có Saqlawiya.

Tuần trước, quân đội tinh nhuệ Iraq đã tiến hành giai đoạn thứ hai nhằm đột phá vào trong Fallujah. Tuy nhiên do lo sợ cho tính mạng của hơn 50.000 thường dân mắc kẹt trong TP nên lực lượng Iraq di chuyển khá chậm và chỉ có vài đột phá ở phía nam.

"Chiến dịch giải phóng Fallujah có thể hoàn tất trong vài ngày nhưng chúng tôi đặt an toàn của người dân lên trên hết" - phát ngôn viên Saad al-Hadithi của Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết.

Trong khoảng 18.000 người đến các trại sơ tán phía nam Fallujah kể từ khi chính phủ Iraq phát động tấn công TP cách đây hai tuần, chỉ có một ít người sống trong TP này.

Dù số lượng các gia đình chạy thoát đến các trại tị nạn phía nam Fallujah ngày càng tăng nhưng đến nay vẫn không có lối thoát nào cho hàng chục ngàn người dân đang mắc kẹt trong TP này.

Những gia đình may mắn thoát được đã kể về câu chuyện chạy trốn khủng khiếp khi IS bắn vào họ trong lúc họ cố gắng vượt sông Euphrates.

Hội đồng Tị nạn Na Uy hôm 5-6 cho biết những người đến được các trại tị nạn của hội đồng tại Amriyat al-Fallujah ở phía nam TP kể lại việc IS đã bắn họ để trừng phạt cho hành động trốn chạy.

"Một số lượng không rõ người dân đã bị bắn chết khi cố gắng vượt sông. Đây là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi lo sợ cho những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội khi họ bỏ lại mọi thứ sau lưng nhằm cứu lấy mạng sống của mình" - hội đồng nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.