Phát hiện tai lợn giả tại Trung Quốc

Theo đó, một người đàn ông ở Ganxian, ở Cám Châu, thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã mua một vài chiếc tai lợn chín vào ngày 30/3. Tuy nhiên, khi đem chúng ra ăn, người này thấy chúng có một mùi thật kinh khủng. Vì thế, ông đã gửi số tai này đến văn phòng công nghiệp và thương mại ở Ganxian.

Theo cơ quan an toàn thực phẩm, Sở Y tế Giang Tây thì số tai lợn hầm này được làm giả từ gelatin và hoá chất natri oleate.

Phát hiện tai lợn giả tại Trung Quốc ảnh 1
Một chiếc tai lợn giả được phát hiện tại Trung Quốc. Ảnh: Tân hoa xã.
China Daily đưa tin, vụ việc đang tiếp tục được điều tra. Những mẫu này cũng đã được gửi đến các phòng xét nghiệm khác. Người bán số tai lợn giả đã bị bắt vào ngày 1/4, tuy nhiên danh tính người đó vẫn chưa được tiết lộ cũng như người đã làm ra chúng. Trung Quốc đã cấm sử dụng natri oleate trong thực phẩm. “Cho hoá chất này vào giúp những chiếc tai này có vị ngon hơn và người mua khó có thể phát hiện được đây thực chất chỉ là những chiếc tai lợn giả. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng lớn hoá chất này có thể dẫn đến cao huyết áp và ảnh hưởng đến hoạt động của tim”, bà Fan Zhihong, chuyên gia về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Đại học Nông Nghiệp Trung Quốc cho biết. Cũng theo bà thì gelatin được sử dụng trong tai giả thậm chí còn nguy hại đến sức khoẻ hơn rất nhiều. Giá những chiếc tai lợn loại này rất rẻ vì thế gelatin được sử dụng có thể là gelatin công nghiệp, kém chất lượng. Gelatin công nghiệp là một phụ gia bị cấm tại Trung Quốc và được làm từ các sản phẩm thuộc da, chứa lượng crom lớn nên có thể dẫn đến ung thu. Theo Yang Fan, nhà nghiên cứu thuộc một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có trụ sở tại Bắc Kinh, thì vẫn có thể phân biệt tai lợn giả và thật. Trên tai lợn thật có thể nhìn rõ lông và các mao mạch trong khi tai lợn giả thì không có lông hay mao mạch. Mới đây nhất, gelatin công nghiệp cũng bị phát hiện sử dụng trái phép để sản xuất vỏ thuốc tại Trung Quốc. Trong nhiều trường hợp chúng chứa hàm lượng crom cao hơn 90 lần so với tiêu chuẩn cho phép. 53 người đã bị bắt giữ trong vụ bê bối này.
Theo Phương Trang ( VNE)