Phía Nga lên tiếng về thông tin Mỹ sắp gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo cấp cao của Thượng viện Nga tuyên bố nếu Mỹ gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine thì xem như hành vi này kích động xung đột trực tiếp giữa Nga với NATO.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga – ông Vladimir Dzhabarov nói rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine, đặc biệt là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Patriot, sẽ kích động một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phía Nga lên tiếng về thông tin Mỹ sắp gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine ảnh 1

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga – ông Vladimir Dzhabarov. Ảnh: TWITTER

“Mỹ đang khiêu khích chúng tôi xung đột trực tiếp với NATO. Đặc biệt nếu họ cung cấp hệ thống phòng không Patriot” – ông Dzhabarov nói với hãng tin Nga RIA Novosti ngày 14-12.

Theo quan chức này, Mỹ “thực sự đang đặt thế giới trên bờ vực một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”. “Nếu họ nghĩ rằng họ làm chúng tôi sợ hãi bằng việc này, thì họ không nên” – ông Dzhabarov nói thêm.

Trước đó, đài CNN dẫn lời các quan chức Mỹ đề nghị không nêu tên cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine. Kế hoạch này hiện đang ở giai đoạn cuối và cần sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trước khi trình lên ông Biden ký duyệt.

Theo các quan chức, ông Austin dự kiến sẽ phê chuẩn và kế hoạch có thể sẽ được công bố ngay trong tuần này.

Ukraine đã kêu gọi Mỹ gửi các hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến có thể đánh chặn hiệu quả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, trong bối cảnh Kiev hứng chịu hàng loạt đợt mưa tên lửa và máy bay không người lái (UAV) từ Nga.

Theo CNN, Patriot sẽ là hệ thống vũ khí phòng thủ tầm xa hiệu quả nhất được gửi đến Ukraine và các nguồn tin quan chức Mỹ mà CNN tiếp cận cho biết nó sẽ giúp đảm bảo không phận cho các quốc gia thuộc NATO ở Đông Âu. Hiện chưa rõ có bao nhiêu đơn vị phòng không Patriot sẽ được gửi đi.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa Nga với NATO thông qua việc khối quân sự do Mỹ dẫn đầu này tiếp tế vũ khí cho Ukraine.

Theo hãng thông Nga TASS, phát biểu trong một cuộc họp báo hồi tháng 10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo: “Các nước NATO dường như đang chạy đua tiếp tế vũ khí và đạn dược cho Kiev, cũng như cung cấp thông tin tình báo, đào tạo và hướng dẫn cách thức chiến đấu. Do đó, họ ngày càng tiến gần đến ranh giới nguy hiểm đụng độ vũ trang trực tiếp với Nga”.

Bà Zakharova còn cảnh báo rằng những vũ khí tiên tiến mà phương Tây gửi cho Ukraine đang bị đẩy vào “chợ đen” và rơi vào tay các băng nhóm tội phạm ở Trung Đông, Trung Phi và châu Á, song không nêu cụ thể.

Tuy nhiên, RIA Novosti ngày 14-12 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder nói rằng Mỹ không tìm thấy bằng chứng về việc Ukraine sử dụng sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cho các mục đích bất hợp pháp.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.