Philippines điều tra vụ tàu TQ mua về không xài được

Theo thông báo của Thượng viện Philippines, các toa tàu này mua từ Công ty Dalian Locomotive and Rolling Stock của TQ. Bà Grace Poe, Chủ tịch Ủy ban dịch vụ công của Thượng viện Philippines, đã ra nghị quyết khởi động điều tra các vấn đề nhức nhối hiện nay của hệ thống metro như bảo dưỡng kém, quản lý thiếu hiệu quả, nhiều vụ tàu bị trục trặc kỹ thuật và nhiều toa tàu không thể hoạt động được.

Philippines điều tra vụ tàu TQ mua về không xài được ảnh 1

Mẫu toa tàu điện cho hệ thống MRT của Philippines được mua từ Trung Quốc. Ảnh: INQUIRER

Theo thông báo của bà Poe, các toa tàu mua từ TQ “chỉ mới được giao cho Philippines nhưng bị nhận định rằng sẽ không thể hoạt động được cho đến tận năm 2018”. Việc các toa tàu không sử dụng được là do hệ thống đèn tín hiệu của tàu không tương thích với hệ thống MRT của Philippines. Hệ thống đèn tín hiệu này giữ các tàu duy trì khoảng cách an toàn với nhau.

Ngoài ra, trọng lượng của các toa tàu này lớn vượt xa mức quy định. Trong khi trọng tải của hệ thống MRT Philippines chỉ có 48 tấn, trọng lượng của riêng các tàu điện mua từ TQ đã nặng 49 tấn chưa tính thêm hành khách. Chính vì vậy các toa tàu vừa được bàn giao gần như không thể sử dụng được và buộc phải trùm mền. Không những thế, các tàu này cũng không vượt qua được bài kiểm tra chạy thử từ 4.000 đến 5.000 km, bà Poe cho biết.

Trả lời với kênh truyền hình theo CNN Philippines, bà Poe cho biết các toa tàu mà công ty TQ bán cho Philippines có nguồn từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này khiến thương vụ bị đặt ra nhiều nghi vấn, đặc biệt khi số tiền bỏ ra để mua tàu cho hệ thống metro là không hề nhỏ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

(PLO)-  Tối 27-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận thông tin Đức đã gửi 18 chiếc xe tăng Leopard 2A6  cho Ukraine. Cùng ngày, 3 xe tăng Leopard 2A6 từ Bồ Đào Nha đã đến Ukraine, “theo thỏa thuận với các đối tác của chúng tôi”. Như vậy, tính tới ngày 27-3, đã có 43 xe tăng Leopard 2 được gửi đến các căn cứ của quân đội Ukraine, và 28 chiếc sắp được giao.