Tối 16-8, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi làm việc về công tác quản lý an toàn thực phẩm tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (quận 10).
Tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Tâm, Chủ tịch UBND phường 1 (quận 10), cho biết tại chợ Hồ Thị Kỷ, cả đoạn phố ẩm thực dài với 176 gian hàng đang thiếu nhà vệ sinh để phục vụ cho người dân, du khách.
“Tôi kiến nghị bố trí nguồn vốn để xây dựng nhà vệ sinh tại nhà văn hóa, hay tận dụng nhà vệ sinh của các hộ kinh doanh để làm nhà vệ sinh công cộng, rồi tuyên truyền hộ kinh doanh dán logo nhà vệ sinh công cộng” - ông Tâm nói.
Ông Tâm chia sẻ thêm, hiện các bãi giữ xe phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ đều là tự phát từ nhà dân. Các bãi này rất nhỏ hẹp, không đủ đáp ứng nhu cầu giữ xe của du khách. Ông đề nghị sử dụng sân của các trường kế bên phố ẩm thực để làm bãi giữ xe, rồi tuyên truyền các hộ kinh doanh đóng góp để tu bổ nếu có hao mòn tài sản công.
Ngoài ra, theo ông Tâm, lối đi của phố ẩm thực còn nhỏ hẹp, khi xảy ra sự cố, xe chữa cháy khó vào được. Vì vậy ông kiến nghị xây dựng thêm một điểm chữa cháy công cộng, cụ thể là xin một phần đất của Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ để làm hồ chứa nước cho điểm chữa cháy này.
Ông Lê Hồng Tây, Trưởng Phòng y tế quận 10, cho biết hiện UBND các phường chưa có nhân sự chuyên trách về an toàn thực phẩm, chưa có sự thống nhất về cơ chế phối hợp kiểm tra an toàn thực phẩm của các sở ngành có chức năng.
Ngoài ra, mức phạt về sử dụng nguyên liệu chế biến không đảm bảo và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ còn thấp, khó thực hiện và chưa đủ sức răn đe. Vì vậy ông kiến nghị cần tăng mức phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi này.
Ngoài ra, để công tác an toàn thực phẩm quản lý tốt và chặt chẽ hơn, ông Tây kiến nghị Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường kiểm soát chặt nguồn thực phẩm tại các chợ đầu mối; kiểm soát chất lượng thực phẩm, thực phẩm bao gói, phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng... lưu hành trên thị trường theo quy định.
Đặc biệt, cần tăng cường kiểm tra liên ngành đột xuất các cơ sở thay vì kiểm tra, hậu kiểm định kỳ có thông báo. Tăng cường tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quận, phường, nhất là những lĩnh vực khó như ôi khét dầu mỡ, hóa chất, phẩm màu, phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng, nông sản thực phẩm.
Đoàn khảo sát đánh giá cao việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ của chính quyền địa phương. Tuy nhiên vẫn cần tăng cường và thắt chặt hơn nữa quản lý an toàn thực phẩm về cách chế biến, nguồn nguyên liệu nhập vào, xây dựng kịch bản xử lý khi có sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Với gần 180 gian hàng ẩm thực tại chợ, nếu có phản ánh về hiện tượng chèo kéo khách hay bảo quản thực phẩm chưa an toàn, sở ban ngành liên quan có quyền kiểm tra đột xuất, không cần báo trước.
Đoàn khảo sát sẽ đưa các kiến nghị về xây dựng nhà vệ sinh công cộng, bãi giữ xe và bố trí thùng rác cho phố ẩm thực... đến sở ngành và báo cáo UBND TP.HCM.
Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM.