Phó chủ tịch huyện bị truy tố vì cấp khống sổ hồng

(PLO)- Ông Phan Trung Tường, cựu phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) và sáu bị cáo khác bị cáo buộc cấp khống 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-12, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết ngày 7-12, TAND tỉnh Gia Lai sẽ đưa ra xét xử cựu phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai Phan Trung Tường và sáu người khác về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cấp sổ cho người không có đất thực tế

Những người bị đưa ra xét xử gồm: Phan Trung Tường, cựu phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai; Chu Sỹ Mởn, cựu trưởng phòng TN&MT huyện Ia Grai; Bùi Thị Nguyên Sáng, cựu giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Ia Grai; Nguyễn Phi Hùng, cựu phó chủ tịch UBND xã Ia Grăng; Đặng Thị Xuân Sương và Kiều Thị Lê, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ia Grai; Lê Thị Thắm, cựu cán bộ địa chính xã Ia Grăng.

Bảy bị cáo bị cáo buộc cấp khống 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) để cho 15 đối tượng mang thế chấp, vay vốn tại nhiều ngân hàng (NH) và chiếm đoạt gần 8 tỉ đồng.

Cụ thể, theo cáo trạng, từ năm 2014 đến 2017, các bị cáo đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trình tự, thủ tục về đăng ký cấp sổ hồng lần đầu. Điều này dẫn đến việc cấp khống đối với 14 sổ hồng (diện tích khoảng 29 ha) cho 15 người không có đất thực tế hoặc có diện tích đất nhỏ được nâng khống lên.

Sau khi có được sổ hồng, các đối tượng mang đi thế chấp tại nhiều NH để vay hơn 7,9 tỉ đồng để tiêu xài và trả nợ cá nhân.

sổ hồng
Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Bùi Thị Nguyên Sáng, cựu giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai. Ảnh: CACC

Không có tờ trình của Phòng TN&MT nhưng vẫn cấp sổ

Trách nhiệm chính gây thiệt hại lớn nhất trong vụ án thuộc về bị cáo Bùi Thị Nguyên Sáng, cựu giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Ia Grai, gây thiệt hại hơn 7,9 tỉ đồng. Trong 14 sổ hồng được cấp có 13 trường hợp không được đo đạc thực tế, một trường hợp đo không đúng quy định nhưng vẫn được đề nghị cấp sổ hồng.

Đối với bị cáo Chu Sỹ Mởn, cựu trưởng phòng TN&MT huyện Ia Grai, cáo trạng kết luận Mởn có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hồ sơ nhưng không phát hiện sáu trường hợp không có trích lục do văn phòng ĐKĐĐ đề xuất, dẫn đến trình UBND huyện cấp không đúng thực tế, gây thiệt hại hơn 3,4 tỉ đồng.

Còn cựu phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai Phan Trung Tường là người ký cấp 14 sổ hồng.

Việc kiểm tra đủ điều kiện cấp sổ hồng thuộc về cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, có một bộ hồ sơ không được chuyển đến phòng TN&MT kiểm tra, thẩm định và không có tờ trình của phòng này đề nghị cấp sổ hồng nhưng ông Tường vẫn ký quyết định cấp sổ hồng.

Do đó, theo cáo buộc, ông Tường phải chịu trách nhiệm hình sự trong việc gây thiệt hại cho NH 400 triệu đồng.•

Liên quan vụ án này, TAND tỉnh Gia Lai đã một lần ra quyết định trả hồ sơ để để làm rõ hành vi của Phan Trung Tường và Chu Sỹ Mởn là thiếu trách nhiệm hay cố ý và tại phòng TN&MT huyện Ia Grai còn có bị can khác hay không? Đồng thời, thu thập bổ sung tài liệu liên quan đến nhân thân của Nguyễn Phi Hùng để có đủ căn cứ xem xét vụ án và tránh bỏ lọt hành vi phạm tội, bỏ lọt tội phạm.

Đã khởi tố 15 người khác

Liên quan đến vụ việc này, 15 người đề nghị cấp sổ hồng đã bị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, nhiều nhân viên NH liên quan đến hoạt động cho vay đã được cơ quan công an tách thành một tin báo riêng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự, các NH yêu cầu các bị cáo có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên đới cùng với các bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nêu trên) có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong việc cấp các sổ hồng khống để chiếm đoạt tiền của NH.

Tính đến thời điểm ban hành cáo trạng, các bị can đã tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường cho bị hại.

Ông Phan Trung Tường bồi thường 30 triệu đồng; Đặng Thị Xuân Sương, Kiều Thị Lê, Bùi Thị Nguyên Sáng và Lê Thị Thắm bồi thường mỗi người 20 triệu đồng. Riêng Nguyễn Phi Hùng và Chu Sỹ Mởn chưa bồi thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm