Phó Chủ tịch Quốc hội: Liên kết sẽ tạo sự phát triển thịnh vượng cho ĐBSCL

(PLO)- Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hy vọng Diễn đàn Mekong Connect sẽ mở rộng nhiều địa phương tham gia hơn để phát huy tinh thần liên kết cùng phát triển, liên kết tạo nên thịnh vượng cho vùng ĐBSCL.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-11, tại TP Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 chính thức khai mạc với chủ đề chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo nhiều địa phương đến dự Diễn đàn. Ảnh: CHÂU ANH

Đến dự Diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng một số thứ trưởng bộ, ngành; lãnh đạo TP.HCM có Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng các chuyên gia về kinh tế.

Đây là diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất vùng ĐBSCL, ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng của 4 tỉnh là An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp và sau đó có thêm TPHCM.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, vùng ĐBSCL là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Vùng được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển; là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất ở Đông Nam Á và thế giới…

Để tiếp tục kích hoạt và phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL bền vững, tương xứng với vị trí, vai trò, tầm quan trọng của vùng, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: CHÂU ANH

Ông Mẫn cho rằng, ĐBSCL mặc dù có nhiều thế mạnh rõ rệt, song vùng đã và đang đối diện nhiều thách thức lớn nằm ở ba phương diện là kinh tế, xã hội và môi trường.

Cụ thể, thứ nhất, nền nông nghiệp của vùng chậm hiện đại hóa, nguồn vốn đầu tư hạn chế.

Thứ hai, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ. Tình trạng di cư, sự chênh lệch về mức sống và cơ hội việc làm dẫn đến luồng di cư từ vùng lên các đô thị và khu công nghiệp ở vùng TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai; tỉ lệ hộ nghèo thấp hơn mức bình quân của cả nước. Nguồn nhân lực chất lượng cao để tiếp cận khoa học công nghệ còn thấp.

Thứ ba, các công trình thủy điện thượng nguồn làm giảm đáng kể lượng phù sa và cát do bị các hồ chứa giữ lại. Hệ quả là gây ra sạt lở bờ sông và làm đất bạc màu, nước mặn từ biển xâm lấn làm hơn một nửa diện tích tự nhiên bị nhiễm mặn…

“Tôi hy vọng, từ những kết quả nổi bật của cả nước, của vùng, sự quan tâm chỉ đạo phát triển, triển khai hạ tầng đã và đang đầu tư, sự chủ động liên kết, kết nối của các địa phương, đặc biệt thông qua diễn đàn này sẽ góp phần tạo động lực quan trọng tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế giúp khơi thông những “điểm nghẽn” tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ để phát triển vùng ĐBSCL toàn diện theo hướng sinh thái, bền vững, mang bản sắc sông nước trong bối cảnh mới” – Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nói.

Cũng theo ông Mẫn, Diễn đàn Mekong Connect 2022 đã đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kết vùng với việc tham gia của TP.HCM. Trong thời gian tới,ông hy vọng Diễn đàn sẽ tiếp tục mở rộng nhiều địa phương tham gia hơn để phát huy tinh thần liên kết cùng phát triển, liên kết tạo nên thịnh vượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm