Phó Thủ tướng: Cần tập trung cao độ làm vành đai 3

Ngày 29-12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã làm việc với UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị của các địa phương cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Tham dự có lãnh đạo các tỉnh, TP: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.HCM.

Xin đầu tư dự án bằng ngân sách nhà nước

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thời gian qua, TP.HCM và các tỉnh đã tập trung phòng chống dịch nên ảnh hưởng đến tiến độ chuẩn bị cho đường vành đai 3. Sau đó, các địa phương cũng đã họp để đề xuất phương án đầu tư dự án này. Quá trình nghiên cứu cho thấy phương án PPP không khả thi do kéo dài 28-29 năm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu kết luận buổi làm việc.
Ảnh: TTXVN

Theo đó, chủ tịch UBND các tỉnh đã làm việc với nhau xin chuyển đổi đầu tư dự án bằng ngân sách nhà nước. “Việc đầu tư cho đường vành đai 3 như chăm sóc cho con gà đẻ trứng vàng. Không phải con gà bình thường mà là con gà cao sản nên sẽ đưa lại hiệu quả rất cao” - ông Mãi nhấn mạnh.

Như thế, các tỉnh mạnh dạn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho đầu tư đường vành đai 3 bằng ngân sách nhà nước. Trường hợp ngân sách khó khăn thì hỗ trợ theo tỉ lệ nhất định. Sau khi có nguồn vốn rõ ràng thì các địa phương sẽ tiếp tục chuẩn bị và trình sớm.

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cũng cho biết: “Vành đai 3 hiện mới chỉ thực hiện đoạn 1A, dự kiến khởi công vào quý I-2022 (sử dụng vốn ODA), các đoạn còn lại đang được rà soát và hoàn tất. Đường vành đai 3 và các tuyến cao tốc kết nối với nhau sẽ là động lực để phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, TP.HCM quyết tâm khép kín vành đai này trong nhiệm kỳ 2021-2025.

Ông Bình cho biết TP.HCM và các địa phương kiến nghị trung ương hỗ trợ ngân sách từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội khoảng 83.290 tỉ đồng để đầu tư dự án. Trường hợp khó khăn về ngân sách trung ương, TP.HCM kiến nghị trung ương hỗ trợ toàn bộ kinh phí giải phóng mặt bằng (GPMB) khoảng 47.000 tỉ đồng. Đồng thời, các địa phương kiến nghị Chính phủ giao TP.HCM là cơ quan có thẩm quyền về dự án đường vành đai 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út nhấn mạnh việc kết nối các tỉnh với nhau rất quan trọng nên việc sớm đầu tư khép kín đường vành đai 3, 4 là rất cần thiết. Tuy nhiên, ông Út kiến nghị nên tách gói GPMB ra khỏi dự án đường vành đai 3 và giao các địa phương là cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Đối với vốn đầu tư, đường vành đai 3 cần số vốn rất lớn nên cần có sự tham gia của Chính phủ.

Phấn đấu trình Chính phủ vào đầu năm 2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết hạ tầng giao thông là động lực để phát triển kinh tế các địa phương. Trong giai đoạn hiện nay và trong những năm tới, các địa phương cần rất nhiều nguồn lực để tập trung đầu tư các dự án giao thông.

Để hiện thực hóa tuyến đường vành đai 3, 4 thì các địa phương cần bàn bạc thật kỹ để triển khai và sớm hoàn thành. Bộ GTVT cần rốt ráo hỗ trợ các địa phương thực hiện dự án.

Phó Thủ tướng khẳng định các dự án đường vành đai 3, 4 rất quan trọng, mở ra không gian phát triển cho TP.HCM và các địa phương. Theo đó, đề nghị các bộ, ngành và địa phương tập trung cao độ, chủ động thực hiện dự án đường vành đai vì tiến độ đến nay còn quá chậm.

“Song tới thời điểm hiện nay, các địa phương cũng đã có báo cáo Chính phủ. Các địa phương cần tập trung cao để đẩy nhanh tiến độ các dự án” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Phó Thủ tướng, TP.HCM sẽ là cơ quan chủ trì trình dự án đường vành đai 3. Do vậy, TP.HCM cần chủ trì làm việc với tư vấn để rà soát cả về chi phí đầu tư, GPMB, xây dựng, phương thức đầu tư để xây dựng dự án có hiệu quả nhất.

“Tôi đề nghị các địa phương rà soát kỹ, chỗ nào đầu tư theo hình thức PPP thì cần đề xuất; chỗ nào cần đầu tư bằng ngân sách trung ương cũng cần đề xuất. Chúng ta cần mời tư vấn xem xét tổng mức đầu tư, bồi thường, kinh phí xây dựng… tất cả phải được tính toán kỹ lưỡng” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cùng thống nhất, phấn đấu làm sao đến tháng 2-2022 phải trình lên Chính phủ dự án này. Sau đó, Chính phủ mới có thể trình lên Quốc hội vào thời gian tới.•

Cần cấp bách làm đường vành đai 4

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết dự án đường vành đai 4 là tuyến đường rất quan trọng nên trong nhiệm kỳ này cần làm công tác chuẩn bị đầu tư. Hiện nay, TP.HCM đã giao Ban giao thông làm các bước nghiên cứu, lập dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng cho biết dự án đường vành đai 4 cần triển khai ngay nếu không thì rất chậm, đây là tuyến tạo động lực kinh tế cho cả vùng. Tuyến này sẽ kết nối trực tiếp tới sân bay Long Thành nên các địa phương cần chuẩn bị ngay từ bây giờ để đáp ứng kịp trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út cho biết hiện nay Long An đã hoàn chỉnh hướng tuyến vành đai 4 và cho một đơn vị nghiên cứu tiền khả thi đoạn này. Đồng thời, tỉnh Long An cũng kiến nghị tách gói GPMB riêng để tạo sự đồng bộ với các địa phương. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

(PLO)- Nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh gây ô nhiễm môi trường, các phương tiện vận chuyển rác sinh hoạt ở TP.HCM đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT TP.HCM chủ trì các công việc liên quan đến 5 dự án BOT gồm: nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên.

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

(PLO)- Tại lễ vinh danh và trao giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam 2023", phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.