Yêu cầu trình dự án Vành đai 3 lên Chính phủ vào tháng 2-2022

Sáng 29-12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã làm việc với UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị của các địa phương dự án Vành đai 3 TP.HCM.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu TP.HCM trình Chính phủ dự án Vành đai 3 vào tháng 2-2022.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4, TP.HCM. Ảnh: CT

Tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh dự án Vành đai 3, 4 TP.HCM sẽ mở ra không gian phát triển cho TP.HCM và kết nối với các địa phương với nhau. Thời gian qua, Trung ương và các bộ ngành rất quan tâm về dự án này. Đồng thời, các địa phương cũng đã có nhiều chuẩn bị về dự án này.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM trình Chính phủ dự án Vành đai 3 vào tháng 2-2022. Ảnh: CT

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết dự án Vành đai 3, Vành đai 4 có vai trò huyết mạch đối với các địa phương trong vùng. Dự án Vành đai 3 sẽ mang lại hiệu quả rất cao, góp phần thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của các địa phương.

Theo đó, TP.HCM đề xuất sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư toàn bộ dự án. Trường hợp ngân sách trung ương khó khăn thì các địa phương sẽ cùng chia sẻ theo tỉ lệ phù hợp.

Tương tự, ông Lê Hoà Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đường Vành đai 3 TP.HCM kết nối với hệ thống cao tốc. Theo đó, việc kết nối các đường vành đai giai đoạn 2021 - 2025 là cần thiết và cấp bách.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng dự án Vành đai 3 sẽ mang lại hiệu quả rất cao, góp phần thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của các địa phương. Ảnh: CT

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Út nhấn mạnh việc kết nối các tỉnh với nhau rất quan trọng và để kết nối thì các địa phương không thể tự làm. Do đó, việc sớm đầu tư khép kín đường Vành đai 3, 4 rất cần thiết.

Tuy nhiên, ông Út kiến nghị nên tách gói GPMB riêng ra khỏi dự án đường Vành đai 3 và giao địa phương là cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết đối với dự án đường vành đai 3, TP.HCM sẽ là cơ quan chủ trì trình dự án này. Theo đó. TP.HCM chủ trì làm việc với tư vấn để rà soát cả về chi phí đầu tư, GPMB, xây dựng, phương thức đầu tư, để xây dựng dự án có hiệu quả nhất.  

Sơ đồ dự án đường Vành đai 3. Ảnh: CT

Phó Thủ tướng cho rằng TP.HCM và các địa phương cần phấn đấu để trình dự án Vành đai 3 lên Chính phủ vào tháng 2-2022.

Đối với đường vành đai 4, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, UBND các địa phương là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện đối với dự án trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương cần chủ động thực hiện trên đoạn tuyến của mình, chủ động kêu gọi đầu tư. Bộ GTVT cũng cần nêu cao trách nhiệm, hỗ trợ các địa phương.

Trước đó, TP.HCM đề xuất Trung ương hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để đầu tư dự án khoảng 83.290 tỉ đồng. Trong đó bao gồm chi phí GPMB, xây dựng tuyến chính - đường cao tốc 4 làn xe hạn chế và đầu tư đường song hành hai bên.

Trường hợp khó khăn về ngân sách Trung ương, TP.HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ toàn bộ kinh phí GPMB, khoảng 47.000 tỉ đồng.

Đối với phần xây lắp, các địa phương sẽ chủ động nghiên cứu đầu tư phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thời gian thực hiện là 2021 - 2026.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm