Phó Tổng thống Mỹ Harris định ngày, địa điểm công du đầu tiên

Bà Kamala Harris đã thông báo chi tiết kế hoạch chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ, đài CBS News đưa tin.

Chia sẻ với báo giới trong chuyến công tác tới bang Rhode Island, bà Harris ngày 5-5 một lần nữa thông báo hai quốc gia láng giềng phía nam là Mexico và Guatemala sẽ trở thành điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình. Chuyến công du sẽ diễn ra trong hai ngày 7-6 và 8-6.

Trước đó, bà Harris hôm 14-4 đã một lần tiết lộ kế hoạch công du tới Mexico và Guatemala. 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến công tác tới bang Rhode Island hôm 5-5. Ảnh: AP

Dòng người di cư vào Mỹ qua khu vực biên giới phía nam (giáp Mexico) đang là vấn đề đau đầu với chính quyền Washington. Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giao nhiệm vụ cho bà Harris chịu trách nhiệm cho các nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn tình trạng di cư của người dân từ các nước Trung và Nam Mỹ.

Lúc đó, ông Biden gọi là bà Harris là "người có đủ tư cách nhất" để dẫn dắt các nỗ lực hợp tác giữa Mỹ với Mexico và "tam giác Bắc Trung Mỹ" Guatemala, Honduras và El Salvador trong vấn đề người di cư.

Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ nỗ lực để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tới Mỹ và hướng tới việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với bốn quốc gia trên.

Cả ông Biden và bà Harris đều chưa có kế hoạch thị sát tại khu vực biên giới giáp Mexico. Điều này làm dấy lên chỉ trích của đảng Cộng hòa khi chính quyền ông Biden bị cho là phản ứng chưa không rõ ràng và chưa đúng mức.

Trước các chỉ trích lúc đó, bà Harris nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của Phó Tổng thống Mỹ là giải quyết nguyên nhân gốc rễ của việc người dân Trung và Nam Mỹ di cư tới Mỹ, còn việc giải quyết làn sóng di cư gia tăng lại là nhiệm vụ của Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Ông Mayorkas đã tới thăm khu vực biên giới hồi tháng 3.

Trong khi đó, bất ổn có nguy cơ nổ ra tại El Salvador khi quốc hội mới hôm 1-5 đã bãi nhiệm tất cả năm thẩm phán tòa tối cao nước này. Chỉ vài phút sau đó, các thẩm phán tuyên bố quyết định của quốc hội là vi hiến.

Mỹ đã bày tỏ quan ngại và bà Harris tuyên bố Washington "cần phản ứng" và đang nghiên cứu các biện pháp khả thi để đối phó các diễn biến mới ở El Salvador. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm