Phú Yên vẫn tiếp tục đưa công dân tại các tỉnh phía nam về quê

Thông tin với báo chí lúc 21 giờ ngày 1-8, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định tỉnh vẫn tiếp tục tổ chức đưa công dân Phú Yên tại TP.HCM và các tỉnh phía nam về quê.

Đoàn xe đưa công dân Phú Yên về đến TP Tuy Hòa. Ảnh: PHAN NGỌC ANH

Thông tin trên được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đưa ra sau khi chiều 31-7 Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú sau ngày 31-7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.

Tiếp đó, ngày 1-8, UBND TP.HCM có công văn về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP để phòng chống dịch COVID-19. Công văn này nêu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi TP cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Ông Trần Hữu Thế cho biết thêm UBND tỉnh Phú Yên đang giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp cùng Sở TT&TT tiếp nhận danh sách công dân Phú Yên tại TP.HCM và các tỉnh phía nam có nguyện vọng về quê. Các cơ quan này phối hợp các đơn vị tình nguyện rà soát, kiểm tra danh sách, nhu cầu của công dân Phú Yên tại các tỉnh phía nam để lập kế hoạch đưa về quê sớm nhất có thể.

UBND tỉnh Phú Yên cũng giao sở GTVT tham mưu UBND tổ chức thêm các phương tiện vận tải phù hợp để tăng chuyến, tăng số lượng người để đưa về được nhanh nhất, sớm nhất. 

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 những người về từ TP.HCM. Ảnh: MÃ PHONG

Sáng cùng ngày, hơn 450 công dân Phú Yên tại TP.HCM đã được đưa quê nhà. Đây là đợt đón công dân Phú Yên tại TP.HCM thứ ba do UBND tỉnh phối hợp Hội Đồng hương Phú Yên tại TP.HCM tổ chức. Hai đợt trước đó đã đón hơn 720 công dân Phú Yên về quê. Toàn bộ các chuyến xe này được được hãng xe Phương Trang hỗ trợ. 

Theo UBND tỉnh Phú Yên, trước khi lên xe, tất cả người dân về quê thực hiện khai báo y tế, kiểm tra xác định không phải các trường hợp F1, F2, test nhanh và có kết quả âm tính. Khi về tới Phú Yên, người dân được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Nếu có kết quả âm tính, người dân sẽ được chính quyền các địa phường dùng ô tô chở về cách ly tại nhà 14 ngày.

Trong thời gian cách ly, cơ quan chức năng địa phương sẽ giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu ba lần. Những người về từ TP.HCM không có điều kiện cách ly tại nhà sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Toàn bộ chi phí xét nghiệm, ăn uống trong quá trình di chuyển do tỉnh Phú Yên hỗ trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết thêm hiện đã có hơn 12.000 công dân Phú Yên tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đăng ký về quê. “Tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức liên tục các đợt đón bà con về quê đến khi không còn ai có nhu cầu về quê. Việc đón công dân Phú Yên sẽ được tiến hành nhanh nhất, sớm nhất có thể để giúp bà con từng bước vượt qua khó khăn, chia sẻ với TP.HCM và các tỉnh phía nam; đồng thời quản lý nguồn lây nhiễm, kiểm soát được dịch bệnh”- ông Thế chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm