Phúc thẩm vụ cựu chủ tịch xã liên quan dự án ngàn tỉ

Ngày 28-4, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Đỗ Văn Hưu từ chín năm còn bảy năm tù về hai tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Y Thoai Byă được giảm án từ ba năm sáu tháng tù còn ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Đỗ Văn Hưu và Y Thoai tại tòa. Ảnh: HT

Tại tòa, bị cáo Hưu cho rằng trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông đã làm hết sức mình nhưng cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót. Mức án cấp sơ thẩm tuyên là nặng, bị cáo ăn năn hối cải, quá trình công tác có nhiều bằng khen, giấy khen. Từ đó, bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Người bào chữa cho bị cáo Hưu cho rằng việc cáo buộc bị cáo hai tội danh trên có phần khập khiễng bởi ông Hưu không có thu lợi cho cá nhân. Việc quy buộc ông Hưu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đảm bảo. Từ đó, vị này đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong khi đó, người bào chữa cho bị cáo Y Thoai cho rằng bị cáo này vì tin tưởng bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa là cán bộ xã nên mới ký các giấy tờ. Ngoài ra, bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết về pháp luật ít, gia đình khó khăn. Bị cáo này đã bồi thường 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả… nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.

Người bào chữa cho các bị cáo đề nghị hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bảo sung. Ảnh HT

Tuy nhiên, các quan điểm trên bị đại diện VKS bác bỏ. Tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả của bị cáo Hưu đã rõ. Bị cáo Y Thoai không cung cấp được chứng cứ mới để giảm hình phạt, đồng thời số tiền khắc phục 10 triệu đồng là quá ít so với số tiền bị cáo đã gây thiệt hại.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX đã tuyên án như trên.

Nội dung vụ án thể hiện hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt với tổng mức đầu tư ban đầu gần 3.000 tỉ đồng. Khi biết chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, ba cán bộ địa chính xã Cư Elang là Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn đã tìm mua đất và nhờ ba hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số (trong đó có hộ Y Thoại Byă) đứng tên để được hỗ trợ số tiền cao hơn, gây thiệt hại của Nhà nước gần 4,7 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nghĩa, Nguyên, Sơn mỗi bị cáo 10 năm về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đối với ba cặp vợ chồng, ngoài bị cáo Y Thoại Byă nói trên, năm người còn lại được tuyên hưởng án treo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".