Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu

Clip Phương Nga khai thuê xã hội đen bảo vệ mình.

Diễn biến trước đó, chiều 28-6, thông tin từ các luật sư bào chữa cho bị cáo, họ đã gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến TAND TP.HCM đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Phương Nga.

Lý do, qua diễn biến tại phiên xử những ngày qua vụ án có dấu hiệu oan sai. Trong khi Nga đã bị tạm giam đến nay hai năm ba tháng. Đồng thời, Phương Nga không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của tòa án. Vì vậy việc tiếp tục tạm giam bị cáo Nga là không cần thiết. Từ đó, luật sư (LS) kiến nghị HĐXX thay thế biện pháp “tạm giam” đối với bị cáo này bằng biện pháp “cấm đi khỏi nơi cư trú” nếu xét thấy cần thiết.

Đồng thời các LS cũng đề nghị tòa áp dụng biện pháp bảo vệ người làm chứng Lữ Minh Nghĩa (bạn trai bị cáo Dung), ông Nguyễn Văn Yên và bà Hồ Mai Phương (mẹ bị cáo Phương Nga) vì e ngại sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Các LS cũng đề nghị áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Mai Phương, nhân chứng bí ẩn, do bà có vai trò rất rõ trong vụ án. Còn LS của bị cáo Dung cũng cho biết là sẽ chờ diễn biến phiên tòa tiếp theo mới có đề nghị cho thân chủ mình tại ngoại không.

Sáng nay, trên trang cá nhân, LS Nguyễn Văn Quynh cũng cho biết sẽ đề nghị HĐXX triệu tập điều tra viên đến phiên tòa để làm rõ việc điều tra vụ án liên quan đến lời khai các nhân chứng Mai Phương.

7 giờ 45. Bị cáo Nga được dẫn giải đến tòa. Hôm nay, bị cáo Nga lại mặc lại bộ đồ của ngày xét xử thứ ba. Nhìn cô có vẻ tiều tụy và mệt mỏi hơn những ngày trước.

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 1
Bị cáo Nga vừa được áp giải đến tòa. Ảnh: HY

Trông con từ sớm, mẹ Nga đứng ngay bậc cầu thang như bao ngày qua khi Nga đi ngang để chỉ nói câu "Cố lên nhé".

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 2

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 3
Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nga. Ảnh: TG

Clip quang cảnh phiên tòa trước giờ khai mạc.

Hai mẹ con Phương Nga cùng mặc một màu áo giống nhau đến tòa. Ngày xét xử trước đó họ cũng mặc màu áo giống nhau thế này. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Áp giải bị cáo Nga vào phòng xét xử. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Quang cảnh phiên tòa trước giờ xét xử. Ảnh: TG

Ông Cao Toàn Mỹ.

8 giờ 35. Chủ tọa Vũ Thanh Lâm tuyên bố phiên tòa bắt đầu.
Chủ tọa mời LS của ông Cao Toàn Mỹ tiếp tục tham gia phần xét hỏi. LS đang chất vấn bị cáo Nga về việc bị cáo nhờ người giúp việc khắc con dấu giả: "Đã đọc và đồng ý". Nga cho biết đó là theo ý chị Mai Phương bảo.

Bị LS ngắt lời, bị cáo Nga nói: "Bị cáo đang trả lời, đề nghị LS không ngắt lời, cho tôi trả lời nốt" và cho rằng "Tôi bị anh Mỹ đe dọa rất nhiều".

Về việc bị đe dọa, Nga nói ban đầu định nhờ công an nhưng nghĩ sẽ không thể bảo vệ bị cáo 24/24 giờ nên đã nhờ đến công ty bảo vệ.

"Người ta nói tôi thuê xã hội đen vì bên ông Mỹ cũng có xã hội đen. Thấy hợp lý nên đã bàn với Nghĩa (bạn trai Dung) thuê xã hội đen để bảo vệ mình". Đây cũng là lý do cô vay của Nghĩa 200 triệu đồng.

Nga nói mục đích nhờ xã hội đen bảo vệ mình không phải để đe dọa anh Mỹ.

Một số câu hỏi của LS Nga im lặng không trả lời.

Phương Nga đang trả lời thẩm vấn. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Luật sư đang đưa các chứng cứ cho bị cáo Nga xác nhận.

Hiện LS đang đưa các chứng cứ cho bị cáo Nga xác nhận về đơn tường trình do Nga viết. Nga cho là đơn này viết tại nhà dưới sự hướng dẫn của bà Mai Phương.
LS cho là đơn này viết có sự xác nhận của điều tra viên. Nga cho biết không nhớ là viết ở nhà hay ở CQĐT nhưng do Mai Phương hướng dẫn.
Bị cáo Nga cho là không nhớ chính xác vì chị Mai Phương hướng dẫn và bị cáo viết rất nhiều bản tường trình.
"Tại sao khi điều tra bổ sung, bị cáo được đối chất với Mai Phương về tài liệu này nhưng im lặng?" - LS hỏi.
"Tại bị cáo thấy VKS có dấu hiệu mớm cung" - Nga đáp.
LS hỏi nếu "HĐXX trả hồ sơ cho điều tra lại bị cáo có tiếp tục im lặng không?".

Bị cáo Nga đang xác nhận đơn tường trình do Nga viết. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

9 giờ. "Lý do gì bị cáo rút đơn tố cáo Mỹ vi phạm chế độ một vợ một chồng?"  - LS hỏi.
Nga nói đã trả lời ở buổi xử trước. LS cho là bị cáo Nga có sự khai mâu thuẫn về vấn đề này và đề nghị Nga "tự mình giải thích cho HĐXX".

LS của Cao Toàn Mỹ đang chất vấn Phương Nga. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Cụ thể LS nêu có biên bản ghi lời khai: Có quan hệ tình cảm với Mỹ và hai bên hứa hẹn làm đám cưới. Mỹ có đưa tiền. Sau đó phát hiện Mỹ có gia đình... Nhưng tại phiên tòa trước, bị cáo khai là biết Mỹ có gia đình và làm hợp đồng tình cảm.
Nga xác định với LS lời khai tại tòa là chính xác. CQĐT không ép cung, mớm cung nhưng có dọa dẫm đánh bị cáo.
Hiện LS ông Mỹ đang hỏi và đọc các chứng cứ về việc Nga hoạt động kinh doanh mua bán nhà. LS cũng bày tỏ là "rất ấn tượng" về khả năng làm việc cũng như trình độ tốt nghiệp của Nga về chuyên ngành định giá và quản lý tài sản.

Một số câu hỏi của LS Nga im lặng không trả lời. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

9 giờ 20. Tiếp là LS Trần Thu Nam tham gia thẩm vấn thân chủ Cao Toàn Mỹ.
Ông Mỹ trả lời sau khi CQĐT khởi tố và bắt giam Nga thì ông Lữ Minh Nghĩa có tiếp tục gặp ông để dàn xếp. "Vai trò của Nghĩa là chủ động và cung cấp thông tin cho tôi nhiều hơn".
Ông Mỹ cho biết nội dung trao đổi với Nghĩa có ghi nhưng do liên quan đến danh tính nhiều người nên sẽ cung cấp riêng cho HĐXX nếu có yêu cầu.

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 13
Ông Cao Toàn Mỹ đang trả lời thẩm vấn. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Ông Mỹ cũng cho rằng Nghĩa khoe "một bức thư Nghĩa lấy từ trại giam ra tốn 5 triệu đồng". Nhưng ông Mỹ cho rằng vẫn chưa được tiếp xúc lá thư nylon. Chính vì vai trò trung gian đứng ra dàn xếp, thỏa thuận nên Nghĩa mới khoe có các lá thư này.
Ông Mỹ nói: "Không có gây áp lực gì cho Nghĩa. Nếu Nghĩa nói tôi gây áp lực thì hãy đưa chứng cứ chứng minh".

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 14
Một khoảnh khắc của ông Cao Toàn Mỹ trong khi Phương Nga trả lời thẩm vấn. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

LS hỏi bị cáo Dung về việc ủy quyền cho bạn trai rút 2,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án khi bị giam. Nhưng sau bị cáo khai số tiền này của bị cáo tự làm ra.
Bị cáo Dung cho là việc khai rút tiền khắc phục hậu quả là theo hướng dẫn của điều tra.
Bị cáo Dung khai có chứng cứ gián tiếp chứng minh mỗi tháng 250-300 triệu đồng. Vì vậy bị cáo có khả năng kiếm số tiền tỉ trên từ năm 19 tuổi đến năm 28 tuổi khi bị bắt.
Dung cũng khai bị áp lực trong giai đoạn điều tra khi cho lời khai. Dung khai có sự sao chép bản khai từ dấu phẩy, dấu chấm trong các lời khai. Lời khai sau bao giờ cũng chi tiết hơn lời khai trước.

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 15
Bị cáo Dung đang khai tại tòa: Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Trả lời LS Nguyễn Văn Dũ, bị cáo Dung khai: Trong thời gian Nga dưỡng bệnh tháng 2-2014, ông Mỹ vẫn lui tới chăm sóc Nga và có ở lại qua đêm tại nhà Nga. Sau khi Nga hết bệnh, Dung có chứng kiến việc Nga - Mỹ mâu thuẫn và có buổi nói chuyện Mỹ đòi lại tiền vì cho là Nga hay kiếm chuyện đòi chia tay.
Chủ tọa hỏi "sự việc Nga nằm viện về nhà, ai là người chăm sóc Nga?".
Dung khai Nghĩa và Dung đưa vào bệnh viện, sau đó Mỹ xuất hiện và có nói ở lại một đêm chăm sóc.
Chủ tọa: "Có ai chứng kiến không?". Dung khai: Sáng hôm sau Nghĩa và Dung vào bệnh viện gặp Mỹ.
9 giờ 50.  LS hỏi Nga về việc Cao Toàn Mỹ giao 44 triệu đồng. Nga đáp: "Đây là tiền anh Mỹ giao trả tiền vé máy bay và tiền nhà".
LS của Dung đang hỏi thân chủ về các bản khai tại CQĐT về khoản tiền 2,5 tỉ đồng có sự chứng kiến của LS. Dung khai số tiền đó không phải chiếm đoạt của Mỹ mà là số tiền bị cáo làm ra. LS hỏi: "Chị muốn CQĐT hay anh Mỹ trả lại cho chị số tiền đó". Dung đáp: Nhờ HĐXX xem xét.
LS đang hỏi bị cáo Dung khi gặp LS, CQĐT có tạo điều kiện cho bị cáo khai lại, bổ sung lời khai gì không. Dung khai: "Không". LS và bị cáo Dung đều xác nhận đã từng trao đổi khi bị giam ra tòa khai lại đúng sự thật.
Dung khẳng định các lời khai tại CQĐT là không đúng. Dung khai chỉ giúp Nga làm giấy giao nhận tiền cho Mỹ.
"Bản chất 16,5 tỉ đồng là anh Cao Toàn Mỹ cho Phương Nga vì tình cảm"  - Dung khẳng định.

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 16
Chủ tọa đang thẩm vấn bị cáo Thùy Dung. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Chủ tọa hỏi về lá thư Dung viết gửi từ trại giam. Dung nói giấy nylon có từ việc mua đồ ở căn tin có bao nylon đựng. Dung khai dùng bàn chải bể phần đầu mài nhọn viết và chỉ mềm để cắt giấy nylon cho vuông vức như tờ A4.
Thư được chuyền ra từ lỗ gió của buồng giam. Cán bộ Nghĩa mở lỗ thông gió hỏi thăm và bị cáo đưa thư ra.

Chủ tọa: Cách thức cán bộ Nghĩa chuyển thư cho bị cáo thế nào?

Bị cáo Dung: Về cách đưa nhận thư, 5-6 giờ chiều cán bộ vào gọi bị cáo nói chuyện qua lỗ gió và đưa thư. Việc nhận và gửi thư từ cán bộ, can phạm giam chung tên Thùy Trang (tội lừa đảo vào sau bị cáo một tháng), một can phạm trưởng buồng trại giam cũng biết.
"Bị cáo cam kết và khẳng định lời khai của mình đúng sự thật"  - Dung nói.
Chủ tọa: Trong thư có nội dung khi công an đến nhà vợ đã xóa hết phim giữa vợ và Nga, bị cáo có ý kiến gì?
Dung: Có những bức thư bị cáo cố ý cho anh Mỹ và CQĐT biết bị cáo là người quan trọng biết số tiền Nga để đâu. Bị cáo được tại ngoại thì sẽ chỉ.

10 giờ. Chủ tọa mời bị cáo Phương Nga.

Chủ tọa nói Nga xác nhận lại tiền 16,5 tỉ đồng là gì? 

Nga: Tiền này anh Cao Toàn Mỹ cho bị cáo. Các giấy tờ liên quan đến mua bán nhà giả do chị Mai Phương chỉ bị cáo tạo lập và được lập khi bị cáo giao nộp cho CQĐT, sau thời điểm bị tố cáo". Nga khẳng định
Nga xác nhận email tình cảm do Mỹ gửi. Chủ tọa hỏi bị cáo còn lưu giữ không.
Nga nói đã xoá theo lời chị Phương và bị cáo còn cho chị vào hộp Mail xoá.

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 17
Bị cáo Phương Nga. Ảnh: Trường Giang

Toà muốn bị cáo Nga xác nhận lại các thỏa thuận mua bán 3 căn nhà trong hồ sơ là bị cáo tự đánh máy in ra hay từ đâu có?
Nga: "từ chị Mai Phương". Nga khai ký trước các thỏa thuận và đưa Mai Phương.

Nga liên tục khẳng định: "Tất cả giấy tờ này được tạo lập sau khi bị cáo bị tố cáo".

Tòa: "Lý do vì sao có đơn tố cáo Mỹ tại Công an quận 7".
Nga: "Chỉ là động tác để Mỹ đừng làm phiền bị cáo nữa thôi".
Tòa: "Bị cáo nhận thức thế nào là vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng" .
Nga: có vợ quen bị cáo, việc tố cáo này, anh Mỹ sẽ ngần ngại.
Nga cũng nói thêm, ngày nào Mỹ cũng đến chỉ trừ khi giận nhau. Có người giúp việc chứng kiến việc này Nga khai.
Tòa: xác nhận lời khai với LS về việc đi du lịch với Mỹ có chính xác không?
Nga: Bị cáo cam đoan đó là sự thật.
Tuy nhiên khi tòa hỏi số tiền 16,5 tỉ đồng bị cáo chuyển cho ai hay đang cất giữ thì bị cáo Nga xin phép không trình bày.
Về việc đi nước ngoài, Nga khai Mỹ - Nga tự đặt nhưng Mỹ đặt trước chuyển thông tin số hiệu chuyến bay để bị cáo đặt theo. Mỹ đưa tiền cho Nga thanh toán vé của Nga.

10 giờ 20. Chủ tọa chuyển qua hỏi nhân chứng Lư Minh Nghĩa về các thỏa thuận mua bán nhà.

Hiện nhân chứng Nghĩa đang trả lời lại việc tiếp xúc với cán bộ Nghĩa nhận thư.
Nghĩa khai nhận thư không tốn chi phí nào vì cán bộ này nói đồng cảm với chuyện của Dung và Nga nên giúp. Nghĩa cũng nói không có quà cáp gì cho cán bộ.
Toà mời bà Hồ Mai Phương- mẹ Phương Nga và xác định nay bà là người làm chứng tại toà.
Nội dung các cuộc ghi âm giữa mẹ Phương Nga và bà Mai Phương- nhân chứng bí ẩn đang được toà làm rõ. Mẹ Phương Nga cho rằng nội dung cung cấp là chính xác sự thật
Toà: "Có khi nào trong quá trình giải quyết vụ án này, bà có mối quan hệ nào với CQĐT và VKS hay không?"

Mẹ Phương Nga nói không quen biết ai, tất cả do bà Mai Phương. Người này gửi số điện thoại ông Nam - KSV và gọi điện nhiều lần nhắc bà lên gặp ông này. Mẹ Nga nói có gặp ông Nam nhưng không đề cập gì vì bà thấy kính trọng, đây là người có tuổi và mong ông "nếu các cháu sai 10 thì hãy trừng phạt 7-8".

Bà cũng phủ nhận chứng cứ ghi âm về đưa tiền 50 triệu.

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 18
Bà Hồ Mai Phương hôm nay ra tòa với tư cách là người làm chứng. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

10 giờ 30. Tòa nghỉ giải lao.
11 giờ. HĐXX tiếp tục làm việc. Chủ tọa tiếp tục thẩm bị cáo Nga.
Toà: Việc tạo lập các giấy tờ mua bán nhà giả có ai chứng kiến không?

Nga khai trước khi chuyển tiền Dung biết rõ tiền này là tiền gì.

Toà:"Việc lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà có tài liệu nào được lập trên máy tính của bị cáo không?" 
Nga trả lời có nhưng cho là sau khi bị bắt giam không rõ tài sản hiện nay của mình thế nào vì đây là nhà thuê.
Chủ tọa hỏi bị cáo Dung về việc nhận tiền dùm Nga. Dung khai: "biết tiền chuyển vào tài khoản mình là tiền Cao Toàn Mỹ cho Nga".
Đối chất lời khai, Mỹ xác định với toà hai bị cáo Dung - Nga khai tại toà sai sự thật. Tiền chuyển là để mua bán nhà. Ông Mỹ khai các giấy thỏa thuận mua bán nhà là Nga ký sẵn đưa.
Tòa: Trước khi ký các thỏa thuận mua bán nhà, ông gặp và thỏa thuận đàm phán gì không? Toà hỏi từng thỏa thuận mua bán các căn nhà lần lượt quận 5, quận 2...
Ông Mỹ khai nhận các thoả thuận này thực hiện tại quán cà phê với Nga, không có người chứng kiến nhưng không nhớ rõ cụ thể thời điểm.
Trả lời tòa về việc có đi tham quan nhà trước khi mua không và cảm nhận thế nào, ông Mỹ cho rằng đó là một khách sạn mini và thời gian lâu không nhớ hết.
Ông Mỹ cũng giải thích thêm vì "tôi đã đi rất nhiều khách sạn", câu trả lời khiến phòng xử ồ lên.
11 giờ 33. Chủ tọa công bố nội dung văn bản yêu cầu được trả lời từ phòng kín của bà Mai Phương. Chủ tọa cũng yêu cầu kỹ thuật trích hình ảnh ghi âm lời khai của bà này, lưu hồ sơ để đảm bảo tính khách quan.
Toà cũng mời nhân chứng Nghĩa cũng như luật sư và KSV ký niêm phong các chứng cứ, tương tự với các chứng cứ của mẹ Phương Nga nộp. Theo chủ tọa, tất cả việc làm trên nhằm đảm bảo tính khách quan cho chứng cứ.

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 19
Lư Minh Nghĩa xem các lá thư và ký giao tòa làm chứng cứ. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 20

Phương Nga từ chối khai 16,5 tỉ đồng đang ở đâu ảnh 21

11 giờ 45. "Qua quá trình xét hỏi tại phiên tòa cũng như tòa nhận được một số tài liệu do người bào chữa cung cấp thêm, tòa sẽ đi vào hội ý và chiều sẽ làm việc lúc 15 giờ" - chủ tọa thông báo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm