Chung kết lượt về AFF Cup 2022: Thái Lan - Việt Nam 1-0

Phút xuất thần của Theerathon và khoảng lặng của ông Park Hang-seo

(PLO)- Theerathon Bunmathan, cái tên mà HLV Park Hang-seo lo lắng nhất khi dặn dò các học trò rất kỹ cũng chính là cái tên được xướng lên với bàn thắng duy nhất trong khoảnh khắc xuất thần trên sân Thammasat.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những cái bóng áo đỏ của đội tuyển Việt Nam (VN) nhọc nhằn trên sân Thammasat không thể giúp đội nhà có màn ngược dòng trước người Thái. Khát khao đòi lại chiếc cúp vô địch từ tay người Thái làm món quà chia tay với ông thầy Park Hang-seo đã không thành hiện thực. Thua 0-1 ở lượt về, đội tuyển VN nhận bộ huy chương bạc với kết quả 2-3 sau hai lượt trận chung kết. Cùng lúc thầy trò HLV Polking đăng quang Đông Nam Á lần thứ hai liên tiếp.

Theerathon hiếm hoi dâng cao và tung cú sút xa sát góc hạ gục thủ môn Văn Lâm. Ảnh: HẢI THỊNH

Theerathon hiếm hoi dâng cao và tung cú sút xa sát góc hạ gục thủ môn Văn Lâm. Ảnh: HẢI THỊNH

Ba cơ hội hỏng ăn của Tiến Linh hay cú sút cầu may bất thành của Phan Văn Đức cùng pha đá nối của Quang Hải đã thể hiện sự bất lực của đội tuyển VN trên sân Thammasat kín 25.000 khán giả.

Năm vị trí thay đổi ở lượt về với hy vọng sự kín kẽ ở hàng tiền vệ sẽ là bệ phóng cho cuộc lội ngược dòng của HLV Park Hang-seo đã bị phá sản bởi lần dâng cao hiếm hoi đủ thời gian chỉnh một nhịp bóng và tung cú sút xa của quái kiệt Theerathon ở phút 24.

Thua sớm, HLV Park Hang-seo buộc phải xé bài binh lại với hàng loạt thay đổi. Quang Hải trở lại rồi tiếp theo là Duy Mạnh, Thành Chung được đẩy lên đá trung phong cùng Tuấn Hải, Văn Toàn được tung vào nhưng những con người mới so với đội hình chính vẫn không đủ để xoay chuyển tình thế trước một Thái Lan già dặn hơn, kín kẽ hơn và điềm tĩnh hơn trong việc bịt mọi đường lên bóng và những pha tấn công của đội tuyển VN.

Từ cảm giác sợ bị lọt lưới đến buộc phải tấn công, buộc tìm đường phá lưới đối phương nhưng rất thiếu ý tưởng dù vẫn có những cơ hội nhưng Tiến Linh ba lần sút bóng đều không thành. Với tình thế rất ngặt nghèo buộc phải ghi thêm hai bàn thắng mà không được để thủng lưới thêm nữa, các học trò ông Park dù rất nỗ lực nhưng cuối cùng vẫn phải thừa nhận Thái Lan chơi đều hơn và xứng đáng vô địch hơn.

Cái thua lớn nhất của học trò ông Park trước người Thái là bản lĩnh và sự tỏa sáng rực rỡ của cá nhân Theerathon. Phải thừa nhận cả trận chủ nhà Thái Lan không có nhiều cơ hội nhưng chỉ một khoảnh khắc xuất thần của Theerathon là đủ. Sự xuất thần đấy kéo theo những phương án tiếp theo của thầy Park để rồi khi tiếng còi kết thúc vang lên là khoảng lặng của ông thầy người Hàn Quốc cúi đầu cầu nguyện sau một trận đấu và cũng là cuộc chia tay với đội tuyển, với bóng đá VN.

Đội tuyển Thái Lan lần thứ bảy đăng quang AFF Cup vào đêm 16-1 trên sân Thammasat cùng vinh dự được Chủ tịch FIFA Gianni Infantino dự khán và trao cúp vàng.•

Nỗi buồn của thầy Park

Ông thầy người Hàn Quốc từng thổ lộ một trong hai nỗi buồn lớn nhất của mình suốt hơn năm năm qua là trận thua Thái Lan 0-2 ở bán kết lượt đi AFF Cup năm ngoái. Ông Park cứ đau đáu với cái thua đối thủ lớn nhất Đông Nam Á đã biến đội tuyển VN thành nhà cựu vô địch. Vì thế, HLV Park Hang-seo trong năm 2022 nuôi mộng trả lại món nợ cho người Thái và cũng thay lời chia tay đẹp với bóng đá VN. Tuy nhiên, ông Park đã không hoàn thành tâm nguyện của mình. Cuối tháng 1, ông sẽ chính thức chia tay các học trò. TT

Đừng bỏ lỡ

Trung ương thống nhất cả nước còn 28 tỉnh và 6 thành phố

Trung ương thống nhất cả nước còn 28 tỉnh và 6 thành phố

(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Trung ương thống nhất cao các chủ trương về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp là cấp tỉnh (tỉnh, TP trực thuộc Trung ương), cấp xã (xã, phường, đặc khu trực thuộc tỉnh, TP); số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh sau sáp nhập là 34 tỉnh, TP...

Gỡ vướng cho việc xây dựng thương hiệu ngành yến sào

Gỡ vướng cho việc xây dựng thương hiệu ngành yến sào

(PLO)- Tọa đàm “Gỡ vướng để phát triển thương hiệu ngành yến sào” được tổ chức nhằm nhận diện những vướng mắc pháp lý và đề xuất giải pháp phát triển ngành yến sào theo hướng bài bản, chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đọc thêm

Siêu sao Ronaldo làm phim và tham vọng tấn công vào Hollywood

Siêu sao Ronaldo làm phim và tham vọng tấn công vào Hollywood

(PLO)- Chân sút người Bồ Đào Nha đã chinh phục thế giới bóng đá khi giành được gần như mọi danh hiệu và giờ đây siêu sao Ronaldo đang hướng đến Hollywood, với tham vọng có thể giành ​​giải Oscar hoặc Emmy bên cạnh danh hiệu Quả bóng vàng.

Tiền vệ Kevin De Bruyne chính thức chia tay Man City

Tiền vệ Kevin De Bruyne chính thức chia tay Man City

(PLO)- Tiền vệ Kevin De Bruyne vừa có tiết lộ gây sốc về tương lai khi xác nhận sẽ rời Manchester City vào cuối mùa giải năm nay – kết thúc hành trình kéo dài một thập kỷ đầy vinh quang tại sân Etihad, để ngỏ khả năng gia nhập đội bóng khác tại Premier League

Liverpool vs West Ham: Cần một chiến thắng

Liverpool vs West Ham: Cần một chiến thắng

(PLO)- Tiếp đón West Ham trên sân Anfield ở vòng 32 Premier League, Liverpool cần một chiến thắng để trấn an CĐV, đồng thời tiến gần đến danh hiệu vô địch.

Newcastle vs MU: Quỷ đỏ khó thắng

Newcastle vs MU: Quỷ đỏ khó thắng

(PLO)- Hành quân làm khách trên sân St Jame’s Park của Newcastle ở vòng 32 Premier League, MU được dự đoán sẽ gặp khó khi đối thủ đang hưng phấn. Quỷ đỏ khó thắng Newcastle nên cần dưỡng sức để chờ trận tứ kết lượt về Europa League.

Barca may mắn giành 3 điểm

Barca may mắn giành 3 điểm

(PLO)- Tình huống đá phản lưới nhà của hậu vệ Leganes đã giúp Barca may mắn giành 3 điểm với chiến thắng tối thiểu 1-0, qua đó nới rộng cách biệt với Real Madrid lên thành 7 điểm trong khuôn khổ vòng 31 La Liga.