Cảnh sát Ấn Độ ngày 6-6 đã bắt giữ một người có liên quan đến vụ cho một con bò mang thai ăn bột mì trộn thuốc nổ gần một trang trại ở huyện Bilaspur của bang Himachal Pradesh cuối tháng trước.

Theo báo The Indian Express, vụ việc đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội hôm 6-6 sau khi một đoạn video quay cảnh con bò cái bị thương do chủ của nó đăng lên phát tán rộng rãi.

Cảnh sát cho biết vụ việc xảy ra tại làng Dahad vào khoảng 8 giờ tối ngày 25-5, khi ông Gurdial Singh thả con bò ra để nó ăn cỏ ngoài đồng.

Ấn Độ: Đến lượt bò mang thai bị thương do ăn bột trộn thuốc nổ - ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: THE INDIAN EXPRESS

“Con bò được cho là đã đi lạc sang cánh đồng của người hàng xóm trong một khu vực được bao phủ bởi các bụi cây, nơi ai đó đã để một ít bột mì trộn với thuốc nổ”, một quan chức cho biết. Con bò đã ăn hỗn hợp này, dẫn đến một vụ nổ gây thương tích nghiêm trọng cho hàm và các bộ phận khác trong miệng con bò.

Ông Singh đã chữa trị cho con bò, đồng thời báo cáo vụ việc cho cảnh sát. Sau đó, ông đăng đoạn video quay cảnh con bò bị thương lên mạng, trong đó ông cáo buộc người hàng xóm đã cố tình cho con bò của ông ăn viên thuốc nổ tự chế nhằm giết thú hoang, và kêu gọi xử lý nghiêm khắc kẻ chủ mưu.

Đoạn video đã nhanh chóng phát tán, gây sốc cho nhiều cư dân mạng với hình ảnh máu chảy ra từ miệng con vật bị thương. Các quan chức cho biết con bò hiện đang trong tình trạng ổn định và đã sinh ra một con bê khỏe mạnh cách đây vài ngày.

Cảnh sát đã thu thập tang vật tại hiện trường và gửi chất nổ cho cơ quan pháp y kiểm tra. Cảnh sát đã lập báo cáo thông tin đầu tiên (FIR) về vụ việc dựa theo các điều khoản của Bộ luật Hình sự và Đạo luật Ngăn ngừa đối xử tàn ác với động vật.

Quan chức cảnh sát Sanjay Sharma cho biết đang ưu tiên điều tra vụ việc và cam kết sẽ xử lý nghiêm khắc. Một người liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ.

Vụ con bò ăn bột mì trộn thuốc nổ xảy ra cùng thời điểm với vụ giết voi bằng quả dứa nhồi thuốc nổ ở bang Kerala, vốn cũng khiến dư luận Ấn Độ phẫn nộ.

Ấn Độ: Đến lượt bò mang thai bị thương do ăn bột trộn thuốc nổ - ảnh 2
Con voi mang thai chết sau khi ăn quả dứa nhồi thuốc nổ. Ảnh: AFP

Giới chức vẫn chưa xác định chính xác con voi mang thai ăn phải quả dứa nhồi thuốc nổ nhưng nó được tìm thấy bị thương vào ngày 25-5, hai ngày trước khi chết. Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy con voi đứng dưới suối sau vụ việc, nhúng miệng và thân mình trong nước hàng giờ trước khi chết.

Theo hãng tin AFP, cảnh sát bang Kerala hôm 6-6 cho biết họ đã bắt giữ một chủ đồn điền cao su tên P. Wilson và đang truy tìm hai đối tượng khác sau khi họ bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc.

P.Wilson thừa nhận ông và những người làm công cho mình đã sử dụng những quả dứa nhồi thuốc nổ nhằm ngăn động vật hoang dã quấy phá, ông Surendra Kumar - quan chức bảo vệ động vật hoang dã của bang Kerala – nói với AFP.