Hãng Reuters đưa tin Ấn Độ ngày 12-10 đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược Bharat Biotech nước này sản xuất cho trẻ dưới 12 tuổi.

Theo đó, Bharat Biotech đã trở thành công ty đầu tiên tại Ấn Độ được chấp thuận vaccine cho trẻ em sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm vaccine của hãng cho nhóm tuổi 2-18.

Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ từ 2 tuổi - ảnh 1
Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ từ 2 tuổi. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ chuyển trọng tâm sang tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ em, sau khi đã tiêm hơn 950 triệu liều cho người trưởng thành ở đất nước gần 1,4 tỉ dân này.

Vaccine Covaxin của hãng Bharat Biotech là một trong số ba loại vaccine đang được sử dụng ở Ấn Độ để tiêm phòng cho người trưởng thành.

Hơn 110 triệu liều vaccine Covaxin đã được sử dụng và công ty đang trong quá trình nộp hồ sơ cấp phép lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO). WHO dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc này trước cuối tháng 10. 

Reuters dẫn lời Giáo sư Gagandeep Kang tại ĐH Y Christian (Vellore) cho biết: “Trẻ em có bệnh nền cần được ưu tiên tiêm sớm khi đã có một vaccine chứng minh hiệu quả với trẻ em và an toàn với người trưởng thành”.

"Đối với các em khỏe mạnh, vì có nguy cơ lây nhiễm thấp, nên chờ đến khi có thêm người trưởng thành được tiêm" – GS Kang nói thêm.

Hãng Bharat Biotech bắt đầu thử nghiệm vaccine Covaxintrẻ em vào tháng 6, sau khi xuất hiện đợt bùng phát COVID-19 thứ hai nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra.

Trao đổi với Reuters, hãng dược này cho biết dữ liệu thử nghiệm ở nhóm tuổi 2-18 "đã được Tổ chức Kiểm soát tiêu chuẩn thuốc quốc gia (CDSCO) và Ủy ban chuyên gia (SEC) đánh giá và khuyến nghị sử dụng".

Bharat Biotech không công khai dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn cho trẻ em.

Đến nay, mới chỉ có vaccine công nghệ DNA của hãng dược Zydus Cadila được phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ từ 12 tuổi trở lên tại Ấn Độ.