Lithuania nói sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp sau khi Nga tấn công Ukraine

Lithuania, một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 24-2 cho biết họ sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp sau cuộc tấn công trên không và trên bộ của quân đội Nga vào Ukraine.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda. Ảnh: AFP

Lithuania, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây với 2,8 triệu dân, có chung biên giới với Nga và Belarus.

“Hôm nay tôi sẽ ký sắc lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp” – hãng tin AFP dẫn lời  cho biết sau cuộc họp của hội đồng quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Lithuania cũng cho biết thêm rằng nước ông sẽ yêu cầu kích hoạt Điều 4 của NATO, vốn quy định về việc tham vấn khẩn cấp nếu một thành viên của liên minh bị đe dọa.

Một yêu cầu tương tự cũng đã được Ba Lan, một thành viên khác của NATO và EU, chính thức đưa ra vào sáng 24-2. Ba Lan có chung đường biên giới với Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.