Ngày 3-2, Nhà Trắng cho biết việc giải quyết cuộc chính biến ở Myanmar là ưu tiên của Mỹ và nước này đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt lên Myanmar, hãng tin Reuters đưa tin.

"Tôi không thể cung cấp mốc thời gian chính xác nhưng việc giải quyết cuộc chính biến ở Myanmar là một ưu tiên. Chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt và các phương án hành động" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Nhà trắng đưa ra tuyên bố sau quân đội Myanmar đã bất ngờ bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) sau nhiều ngày leo thang căng thẳng về cuộc bầu cử tại quốc gia này vào tháng 11-2020.

Mỹ đang cân nhắc phương án trừng phạt Myanmar - ảnh 1
Xe bọc thép xuất hiện trên đường phố sau cuộc chính biến tại quốc gia Myanmar. Ảnh: REUTERS

Việc quân đội Myanmar tiến hành cuộc chính biến đã vấp phải sự lên án dữ dội từ cộng đồng quốc tế.

Các ngoại trưởng G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Mỹ đã ra một tuyên bố chung, bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Myanmar và kêu gọi nước này ngay lập tức thả những người bị bắt.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cam kết sẽ huy động đủ sức ép từ cộng đồng quốc tế lên quân đội Myanmar “để đảm bảo rằng cuộc chính biến này sẽ thất bại”.

Trung Quốc kêu gọi các bên ở Myanmar nên “giải quyết những khác biệt một cách phù hợp dựa trên hiến pháp và khuôn khổ pháp lý để bảo vệ duy trì ổn định chính trị, xã hội”