Theo hãng tin Sputnik, người phát ngôn của Lực lượng Mỹ tại Afghanistan – Đại tá Sonny Leggett cho biết hôm 25-10, Mỹ tiến hành không kích nhằm vào phong trào Taliban ở tỉnh Wardak, miền trung Afghanistan.

Ông Leggett cho biết thêm cuộc không kích nhằm bảo vệ lực lượng chính phủ Afghanistan và khiến năm tay súng Taliban thiệt mạng.

Mỹ không kích Taliban để bảo vệ quân chính phủ Afghanistan - ảnh 1
Lực lượng an ninh Afghanistan tuần tra sau một cuộc tấn công của Taliban gần tiền đồn của Quân đội Quốc gia Afghanistan ở tỉnh Kunduz. Ảnh: AFP

Ông Leggett nói thêm quân đội Mỹ bác cáo buộc nước này vi phạm thỏa thuận đã ký với Taliban hồi tháng 2 cũng như cáo buộc cuộc không kích khiến dân thường thiệt mạng.

Thông tin trên xuất hiện một ngày sau khi Đại diện đặc biệt Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan – ông Zalmay Khalilzad thông báo 12 trẻ em thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương trong một cuộc không kích của lực lượng chính phủ Afghanistan ở tỉnh Takhar (đông bắc Afghanistan).

Ông Khalilzad yêu cầu giảm tình trạng bạo lực tại nước này đồng thời đẩy nhanh quá trình dàn xếp chính trị.

Hôm 18-10, Taliban cáo buộc lực lượng Mỹ không kích các vị trí của phong trào này tại phía nam và tây Afghanistan, vi phạm hiệp ước không xâm phạm giữa hai bên.

Mỹ kiên quyết bác cáo buộc của Taliban. Những tuần gần đây, hàng trăm tay súng Taliban được cho thiệt mạng trong những cuộc chiến chống lực lượng chính phủ Afghanistan và các cuộc không kích của Mỹ.

Các cuộc tấn công tiếp tục xảy ra bất chấp thỏa thuận hòa bình giữa hai bên đã được ký kết đầu năm nay tại Doha (Qatar). Theo thỏa thuận về tiến trình hòa bình do Mỹ và Taliban ký ngày 29-2, các lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết ngăn nước này trở thành thiên đường của các nhóm khủng bố.