Hôm 4-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng giúp Trung Quốc và Ấn Độ giải quyết tranh chấp biên giới ở phía tây dãy Himalaya, đài Channel News Asia đưa tin.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump nói với các phóng viên rằng tình hình đang “rất tồi tệ” ở biên giới Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực dãy Himalaya.

Ông Trump còn cho biết Washington đang nói chuyện với cả Trung Quốc và Ấn Độ về những điều Mỹ có thể làm được để giúp xoa dịu căng thẳng hai bên.

"Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc và Ấn Độ với sự tôn trọng cả hai bên. Nếu Mỹ có thể làm được điều gì đó, chúng tôi rất muốn được tham gia và giúp đỡ” - ông nói trong cuộc họp báo.

Mỹ sẵn sàng giúp Trung - Ấn giải quyết tranh chấp - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Một nguồn tin của chính phủ Mỹ nói với hãng tin Reuters tại Washington rằng Mỹ cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không đẩy tranh chấp biên giới đến mức nổ ra một cuộc chiến tranh.

Trước đó, ông Trump cũng đã đề nghị làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Trung - Ấn. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng không cần một bên thứ ba làm trung gian và Ấn Độ cũng tỏ ra lạnh nhạt với đề nghị này của Mỹ.

Cũng trong ngày 4-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc tại thủ đô Moscow (Nga) để bàn về xung đột biên giới hai bên.

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp ở cấp cao nhất của hai nước kể từ khi căng thẳng biên giới nổ ra vào hồi tháng 5. Hiện cả hai bên chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kết quả của cuộc gặp.

Vào tháng 6, lực lượng quân sự hai bên đã đụng độ nhau ở khu vực biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau đó, Trung Quốc và Ấn Độ đều đã triển khai lực lượng bổ sung dọc khu vực này.