Mỹ triển khai tàu tác chiến ven bờ đến Nam Biển Đông

VIẾT THỊNH
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 13/5/2020 - 15:48

(PLO)- Tư lệnh Hạm đội 7 tái khẳng định Hải quân Mỹ sẽ cho máy bay và tàu thuyền hoạt động trên Biển Đông ở bất kỳ nơi nào và thời điểm nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 13-5 cho hay vào ngày 12-5, một tàu Hải quân Mỹ đã triển khai hoạt động gần tàu khoan dầu khí mang cờ Panama là West Capella.

Tàu tác chiến ven bờ lớp Independence USS Gabrielle Giffords (LCS 10) đã triển khai hoạt động ở khu vực Nam Biển Đông - đây là lần thứ hai một tàu tác chiến ven bờ thực hiện tuần tra ở khu vực này kể từ khi tàu USS Montgomery (LCS 8) di chuyển cùng tàu USNS Cesar Chaves (T-AKE 14) vào ngày 7-5 để hỗ trợ tự do hàng hải và hàng không.

Mỹ triển khai tàu tác chiến ven bờ đến Nam Biển Đông - ảnh 1
Tàu tác chiến ven bờ lớp Independence USS Gabrielle Giffords. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Sự đa năng và linh hoạt của các tàu tác chiến ven bờ phiên bản lớp Independence được luân phiên triển khai đến Đông Nam Á thực sự làm thay đổi tình hình. Cũng giống như các hoạt động trước đây của tàu Montgomery, các hoạt động của tàu Gabrielle Giffords gần West Capella thể hiện chiều sâu năng lực mà Hải quân Mỹ sở hữu trong khu vực”, Chuẩn Đô đốc Fred Kacher, Tư lệnh Nhóm tác chiến viễn chinh 7, nói.

Chuẩn Đô đốc Kacher cũng cho biết thêm, sự tham gia tích cực và kiên trì của Hải quân Mỹ trong khu vực chính là sự thể hiện rõ nét  nhất sự ủng hộ của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do.

Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Bill Merz tái khẳng định Hải quân Mỹ sẽ cho máy bay và tàu thuyền hoạt động trên Biển Đông ở bất kỳ nơi nào và thời điểm nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

“Các hoạt động hiện diện thường lệ như của tàu Gabrielle Giffords tái khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động tự do trên cơ sở tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc hàng hải quốc tế bất chấp những yêu sách quá đà hoặc các sự việc đang xảy ra. Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác trong việc theo đuổi lợi ích kinh tế hợp pháp của mình”, Phó Đô đốc Merz phát biểu.

Hải quân Mỹ vẫn duy trì cảnh giác và cam kết ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông và Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy tự do hàng hải và tinh thần thượng tôn pháp luật, đồng thời phản đối các hành động "bắt nạt" và cưỡng ép của Trung Quốc.

Vào cuối tháng 4, tàu USS America (LHA 6), USS Bunker Hill (CG 52) và USS Barry (DDG 52) đã di chuyển cùng tàu HMAS Parramatta (FFH 154) của Hải quân Hoàng gia Úc, điều này thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do trước các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Nằm trong biên chế Biên đội tàu khu trục 7, tàu Gabrielle Giffords đang luân phiên triển khai hoạt động tại khu vực tác chiến của Hạm đội 7 để hỗ trợ đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hạm đội 7 triển khai tác chiến hải quân ở tiền phương để hỗ trợ đảm bảo lợi ích quốc gia của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Là hạm đội có nhiều tàu nhất của Hải quân Mỹ, Hạm đội 7 tương tác với 35 quốc gia ven biển khác để xây dựng quan hệ hợp tác giúp củng cố an ninh hàng hải, tăng cường ổn định và ngăn chặn xung đột.

VIẾT THỊNH

ĐỌC THÊM

Bức tranh chống dịch COVID-19 từ Tây sang Đông

(PLO)- Các nước châu Á tiếp tục chứng kiến tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi châu Âu và Mỹ tập trung đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng đại trà vaccine ngừa dịch. 

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.