Một nhóm người đeo mặt nạ đã bắt giữ nhân vật đối lập hàng đầu của Belarus – bà Maria Kolesnikova ở thủ đô Minsk sáng 7-9 và đưa cô lên một xe tải. Hai trợ lý của bà cũng biến mất sau đó.

Cổng thông tin Tut.By (Belarus) dẫn lời một nhân chứng tên Anastasia cho biết cô đã nhìn thấy bà Kolesnikova (38 tuổi) bị một nhóm người đeo mặt nạ mặc thường phục đẩy lên một xe tải tối màu ở trung tâm thủ đô Minsk.

Nhiều nhân vật đối lập Belarus mất tích - ảnh 1
Bà Maria Kolesnikova (cầm loa) tại một cuộc biểu tình ở Minsk (Belarus) hôm 17-8. Ảnh: SERGEI GAPON/AFP/GETTY

Cô Anastasia kể rằng điện thoại di động của bà Kolesnikova rơi xuống đất trong lúc giằng co và một người trong nhóm người đeo mặt nạ bắt bà đã thu giữ điện thoại trước khi xe tăng tốc.

Hội đồng Điều phối của phe đối lập Belarus cho biết hai thành viên khác của Hội đồng là Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov cũng biến mất ngay sau đó. Hội đồng này nói rằng nhà chức trách Belarus dường như đang tấn công các thành viên của họ một cách có hệ thống.

“Rõ ràng những biện pháp này là bất hợp pháp và không thể đưa tới bất cứ điều gì ngoài làm leo thang tình hình tại nước này, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng và thúc đẩy biểu tình” – tuyên bố của hội đồng cho biết.

 “Chúng tôi thấy rằng nhà chức trách Belarus bắt đầu công khai sử dụng chiến thuật khủng bố trong những ngày gần đây” – tuyên bố nói thêm và gọi những hành động này là tội ác chống lại loài người.

Theo hãng thông tấn Interfax (Nga), cảnh sát ở Minsk cho biết họ không hề bắt giữ bà Kolesnikova.

Nếu vụ bắt cóc bà Kolesnikova được xác nhận thì chính phủ Belarus dường như đang tăng cường nỗ lực chấm dứt biểu tình và cản trở công việc của Hội đồng Điều phối vốn bị ông Lukashenko cáo buộc âm mưu nắm quyền.

Theo hãng tin Reuters, bà Kolesnikova là một trong ba nữ chính trị gia tham gia chiến dịch biểu tình phản đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cuối cùng còn ở lại Belarus.

Bà đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình rầm rộ và các cuộc đình công diễn ra trong nhiều tuần qua tại nước này.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Belarus, bà Kolesnikova đã gia nhập lực lượng  với ứng viên tổng thống phe đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya – người sau đó đã sang Lithuania và với bà Veronika Tsepkalo – người đã sang Ba Lan.

Một nhà hoạt động hàng đầu khác – bà Olga Kovalkova cũng đã sang Ba Lan hôm 5-9. Bà Kovalkova cho hay bà được báo tin bà sẽ bị bắt nếu tiếp tục ở lại Belarus.

Biểu tình nổ ra tại Belarus sau khi kết quả bầu cử tổng thống hôm 9-8 cho biết đương kim Tổng thống Lukashenko chiến thắng nhiệm kỳ thứ sáu. Phe đối lập và châu Âu không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận.

Ba nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) nói với Reuters rằng EU đang chuẩn bị áp trừng phạt kinh tế đối với 31 quan chức cấp cao của Belarus nhằm đáp trả cuộc bầu cử và sự trấn áp biểu tình sau đó.

Hôm 6-9, hàng ngàn người xuống đường biểu tình trên khắp Belarus yêu cầu ông Lukashenko từ chức. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 633 người biểu tình.