Ông Pompeo: Trung Quốc là 'mối đe dọa trung tâm của thời đại'

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 31/7/2020 - 07:13

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Trung Quốc là “mối đe dọa trung tâm của thời đại”, khẳng định Washington có sự hậu thuẫn quốc tế đối phó Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 30-7 cho biết “tình thế đang thay đổi” trong cách xử lý của Mỹ với Trung Quốc, khẳng định có sự hậu thuẫn quốc tế dành cho các chính sách của Washington ngay cả khi quan chức này nói rằng ông thấy lo ngại với số lượng quốc gia ủng hộ luật an ninh mới mà Bắc Kinh áp đặt tại Hong Kong .

Phản ánh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, bao gồm việc đóng cửa lãnh sự quán, ông Pompeo bày tỏ quan điểm  cứng rắn đối với Trung Quốc trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

“Chúng tôi nhìn thấy bản chất thực sự của Trung Quốc: mối đe dọa trung tâm của thời đại chúng ta” - đài Al Jazeera dẫn lời ông Pompeo nói.

Ông Pompeo: Trung Quốc là 'mối đe dọa trung tâm của thời đại' - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Ông cho biết các quốc gia khác đang hỗ trợ các sáng kiến của Mỹ như thúc đẩy việc loại bỏ thiết bị của tập đoàn Huawei khỏi mạng 5G và việc tăng cường các cuộc diễn tập ở Biển Đông.

“Chính sách ngoại giao mạnh mẽ của chúng tôi đã giúp dẫn dắt một sự thức tỉnh quốc tế trước mối đe dọa của Trung Quốc. Các thượng nghị sĩ, tình thế đang thay đổi” - ông Pompeo nhấn mạnh.

Washington và Bắc Kinh gần đây đã đóng cửa một trong những lãnh sự quán của nhau, và gần đây ông Pompeo tuyên bố chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt của Mỹ dành cho Hong Kong.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng lưu ý những khó khăn khi thành lập một liên minh quốc tế đối phó Trung Quốc khi xét đến sức mạnh kinh tế của nước này. Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông “ngạc nhiên và lo ngại” trước số lượng quốc gia ủng hộ việc Bắc Kinh nhằm siết chặt quyền tự trị của Hong Kong bằng luật an ninh quốc gia mới.

Cũng tại phiên điều trần của ủy ban, ông Pompeo từ chối trực tiếp giải thích các báo cáo rằng Nga treo thưởng cho việc giết lính Mỹ ở Afghanistan. “Những người phù hợp đã nhận thức được mọi mối đe dọa đối với các binh sĩ của chúng ta trên thực địa ở Afghanistan” - ông nói khi trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông cũng bảo vệ quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Đức. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa - ông Mitt Romney cho biết ông đã nói chuyện với các quan chức cấp cao của Đức, những người coi việc rút tiền là “một sự xúc phạm đối với Đức”.

Đây là phiên điều trần đầu tiên của Ngoại trưởng Pompeo trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện kể từ tháng 4-2019. Phiên điều trần này cũng thảo luận về ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Trump thường đề xuất cắt giảm ngân sách chi tiêu cho hoạt động ngoại giao nhưng hằng năm đều bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.

TRÙNG QUANG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...