Ngày 6-10, Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump - ông Tim Murtaugh thông báo ông Trump sẽ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp lần hai vào tuần tới với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, bất chấp những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của ông sau khi ông nhiễm COVID-19, tờ The Hill đưa tin.

"Tổng thống dự định sẽ đích thân tham gia vào cuộc tranh luận" - ông Murtaugh cho biết.

Ông Trump, ông Biden nói về việc tranh luận trực tiếp lần hai - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (phải) và ứng viên Joe Biden. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Murtaugh không nói rõ liệu tổng thống có đủ sức khỏe để làm việc này hay không, cũng như liệu ông có khiến những người tham dự buổi tranh luận bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) hay không.

Trước đó, chính Tổng thống Trump đã thông báo sẽ tham gia vào cuộc tranh luận nhưng ông không nói rõ liệu sẽ tranh luận trực tiếp hay sử dụng các công cụ hỗ trợ trực tuyến.

"Tôi rất mong chờ cuộc tranh luận vào tối thứ Năm, ngày 15-10 tại Miami. Nó sẽ rất tuyệt!" - ông Trump đăng trên trang Twitter cá nhân.

Cùng ngày, ông Biden cho biết ông và ông Trump không nên tiếp tục cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai nếu ông vẫn chưa khỏi hẳn COVID-19.

Cựu phó tổng thống cho biết ông sẽ tuân thủ các hướng dẫn y tế của Phòng khám Cleveland - nơi giám sát tình trạng sức khỏe cho tất cả các cuộc tranh luận tổng thống và phó tổng thống trong năm nay.

"Nếu ông ấy vẫn còn mắc COVID-19 thì chúng tôi không nên tiếp tục tranh luận" - ông Biden nói.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt vì quá nhiều người đã bị nhiễm bệnh. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng" - ông nói thêm.

Hai cuộc tranh luận tiếp theo giữa hai ứng viên tổng thống, dự kiến được tổ chức vào ngày 15 và 22-10. Tuy nhiên, việc ông Trump thông báo ông và phu nhân có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã làm nhiều người nghi ngờ về khả năng diễn ra hai cuộc tranh luận này.