Tờ The New York Times đưa tin Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ngập ngừng tới 21 giây khi được yêu cầu bình luận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa huy động quân đội chống lại những người biểu tình phản đối cái chết của ông Floyd hôm 25-5.

Sự ngập ngừng của ông Trudeau đang trở thành đề tài bàn tán trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Sau 21 giây suy nghĩ, ông Trudeau cuối cùng mới đã trả lời: “Tất cả chúng ta đều chứng kiến trong nỗi kinh hoàng và khủng khiếp về những gì đang xảy ra tại nước Mỹ”.

“Đây là thời điểm để kéo mọi người lại gần nhau và đó là thời gian để lắng nghe, để tìm hiểu những bất công vẫn còn tiếp tục mặc dù tiến trình này đã trải qua nhiều năm và nhiều thập kỷ” – ông Trudeau nói hôm 2-6.

Khoảnh khắc 21 giây suy nghĩ ngập ngừng của Thủ tướng Justin Trudeau. Nguồn: NBC NEWS

Thủ tướng Canada còn nhấn mạnh: “Đây là thời điểm để chúng ta, những người Canada nhận ra rằng chúng ta cũng có những thách thức của mình, rằng người Canada da màu, người Canada bị phân biệt chủng tộc đang phải đối mặt với sự phân biệt đối xử hằng ngày. Có sự phân biệt đối xử mang tính hệ thống ở Canada”.

Theo tờ Independent, mạng xã hội đã nhanh chóng nhận ra “sự bất thường” trong sự ngập ngừng của Thủ tướng Canada và đoạn video nhanh chóng lan truyền trên Twitter.

Một số người ủng hộ  ông Trudeau vì phải cân nhắc về câu trả lời của mình trước khi phát biểu.

Trong khi đó, số khác nói rằng Thủ tướng cố tình trì hoãn việc đưa ra câu trả lời. Thậm chí, có người chỉ trích ông Trudeau "không mạnh mẽ" lên án các hành động của ông Trump.

Theo The New York Times, người Canada đã bị sốc khi chứng kiến những cảnh tượng được cho là “cuồng loạn, bất thường và nguy hiểm” đang xảy ra tại Mỹ. 

Người Canada cho rằng sự hỗn loạn trong các cuộc biểu tình tại Mỹ đều nhắm vào ông Trump. Ngay cả những nhà báo nổi tiếng bảo thủ của Canada như Gary Mason cũng có những bài viết chỉ trích Tổng thống Trump.

“Hiện tại không còn ai đáng sợ hơn người đang điều hành Nhà Trắng như bây giờ ở Mỹ” – ông Mason viết.

“Thật thất vọng khi thấy Tổng thống Trump đang cố ý làm. Ông ấy đang cố tình châm ngòi cho sự nổi giận để ông ấy có thể điều hành bằng nền tảng luật pháp và mệnh lệnh của mình. Điều đó thật kinh khủng”  – ông Janice Stein – Giám đốc sáng lập Trường Đại học Toàn cầu Toronto nói với The New York Times.

Các chính trị gia ở Canada từng chỉ trích Tổng thống Mỹ "chính trị hóa" đại dịch COVID-19 để ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của mình, theo The New York Times.

Trước đó, phần lớn người Canada cũng lên án việc ông Trump hai năm trước đã áp thuế lên mặt hàng thép và nhôm xuất khẩu của Canada, đe dọa loại nước này khỏi một thỏa thuận thương mại tự do.