Giới chức y tế bang California (Mỹ) nói rằng dịch COVID-19 đã xuất hiện tại bang này từ tháng 1 nhưng đã bị nhầm là cúm mùa, đài Channel News Asia đưa tin.

“Một phụ nữ 57 tuổi đã tử vong vì COVID-19 vào ngày 6-2” - bà Sara Cody, một viên chức y tế hạt Santa Clara, thuộc bang California, cho biết.

Trước đây, mọi người vẫn nhầm lẫn ca tử vong đầu tiên ở Mỹ là một người đàn ông 30 tuổi, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau khi trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) và tử vong vào ngày 29-2 tại TP Kirkland thuộc hạt King của bang Washington.

Thông tin về ca tử vong sớm hơn ba tuần ở bang California có thể sẽ giúp giới chức y tế hiểu đầy đủ hơn về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở Mỹ.

Ngoài người phụ nữ 57 tuổi, có hai trường hợp khác cũng được cho là những ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 tại Mỹ, gồm một người đàn ông 69 tuổi đã qua đời vào ngày 17-2 và một người đàn ông 70 tuổi chết vào ngày 6-3.

Tất cả đều đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Không ai trong những người này có lịch sử đi du lịch.

COVID-19 lây lan ở Mỹ từ tháng 1 nhưng bị nhầm với cúm mùa - ảnh 1
Virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi. Ảnh: AFP

“Những trường hợp tử vong này cho chúng ta thấy rằng dịch bệnh đã lây nhiễm trong cộng đồng ở mức độ đáng kể, sớm hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã biết. Khu vực này đã có một đợt cúm tồi tệ vào thời điểm đó, nên có thể còn rất nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 khác cũng bị nhầm là cúm mùa” - bà Cody nói.

Theo bà Cody, ba trường hợp này được phát hiện sau khi văn phòng giám định y tế của quận cảm thấy nguyên nhân tử vong không thuyết phục. Vì khi đó các xét nghiệm COVID-19 không có sẵn nên văn phòng đã lưu lại mẫu mô của những bệnh nhân này và gửi tới CDC sau đó.

Nhân viên điều tra cho biết họ dự kiến sẽ xác định thêm nhiều trường hợp tử vong khác liên quan đến COVID-19 ở Santa Clara.

Tính đến sáng 23-4 (giờ Việt Nam), số người chết vì COVID-19 tại Mỹ đã là 47.676 người, tăng thêm 2.341 người chỉ trong vòng 24 giờ. Cho đến nay, Mỹ vẫn là nước có nhiều người nhiễm bệnh COVID-19 nhất thế giới, với hơn 848.994 ca.