Theo số liệu cập nhật trên trang thống kê Worldometer, trong vòng 24 giờ qua Mỹ ghi nhận thêm 1.900 ca tử vong vì COVID-19, nâng số người chết lên hơn 16.000.

Cụ thể, Mỹ hiện có 16.691 người chết vì COVID-19 và 468.566 ca nhiễm. Mỹ cũng ghi nhận 25.928 ca hồi phục.

COVID-19 Mỹ: Thêm 1.900 người chết, vượt 16.000 ca tử vong - ảnh 1
Nhân viên y tế di chuyển một hàng rào đặt trước các xe tải đông lạnh được dùng làm nhà xác tạm thời tại Trung tâm Y khoa Brooklyn ở TP New York hôm 9-4. Ảnh: GETTY

Với các con số trên, Mỹ hiện đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 và xếp thứ hai thế giới về số ca tử vong sau Ý (18.279).

Số người chết tại New York tăng kỷ lục

Bang New York là nơi có dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất tại Mỹ với gần một nửa số ta tử vong tại Mỹ là ở bang này.

Thống đốc New York - ông Andrew Coumo ngày 9-4 cho biết trong vòng 24 giờ qua, New York tiếp tục ghi nhận số ca tử vong tăng kỷ lục là 799 người.

Theo trang tin The Hill, đây là ngày thứ ba liên tiếp New York có số ca tử vong vì COVID-19 cao hơn ngày trước đó. Con số trên nâng số người chết vì COVID-19 tại bang này lên 7.067 ca.

“"Điều này thật sốc và đau buồn, tôi không còn ngôn từ nào để diễn tả. Sự kiện 11-9 đã quá tàn khốc, bi thảm và rồi chúng ta đã mất thêm quá nhiều người New York trong tay kẻ hủy diệt thầm lặng này" - Thống đốc Cuomo nói.

Ông Cuomo mô tả dịch bùng phát giống như một "vụ nổ âm thầm" và lây lan khắp xã hội.

Hôm 6-10, ông Cuomo đã kéo dài lệnh đóng cửa trường học và các doanh nghiệp không thiết yếu trên toàn bang tới ngày 29-4 nhằm giúp ngăn chặn tỉ lệ nhiễm gia tăng trở lại.

“Chúng tôi đang làm phẳng đường cong bằng những gì chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi phải giữ cho đường cong bằng phẳng” - ông Coumo nói hôm 9-4.

Ông Cuomo cảnh báo có thể có làn sóng nhiễm bệnh thứ hai và còn quá sớm để nói khi nào bang này có thể mở cửa trở lại.

Đảo ở New York biến thành nghĩa trang tập thể

TP New York đã thuê công nhân chôn cất những người dân New York qua đời vì COVID-19 trên đảo Hart. Đây là những người không có người thân hoặc người thân không thể sắp xếp tổ chức một đám tang, theo hãng tin Reuters.

Thông thường, khoảng 25 thi thể sẽ được chôn tại đây mỗi tuần và việc chôn cất sẽ do các tù nhân được trả lương thấp trên hòn đảo Hart tiến hành. Đảo Hart nằm ngoài khơi bờ biển phía Đông quận Bronx của TP New York và chỉ có thể đi vào đây bằng thuyền. 

COVID-19 Mỹ: Thêm 1.900 người chết, vượt 16.000 ca tử vong - ảnh 2
Các công nhân tiến hành đào huyệt chôn cất những người tử vong vì COVID-19 trên đảo Hart. Ảnh: REUTERS

Ông Jason Kersten - người phát ngôn Cục Cải chính của Mỹ vốn giám sát phần việc này trong giai đoạn hiện nay cho biết hơn 20 thi thể được chôn tại đây mỗi ngày.

Ông Kersten cho biết để ứng phó với số người chết tăng vọt do dịch COVID-19, đơn vị này đã thuê các nhân viên hợp đồng.

“Họ đã đào thêm hai rãnh lớn để đề phòng” - Kersten cho biết.

Vì lý do an toàn và giãn cách xã hội, những người bị giam giữ không tham gia việc chôn cất trong thời gian xảy ra đại dịch.

Hòn đảo cũng có thể được sử dụng như một địa điểm can thiệp tạm thời nếu số ca tử vong tăng vọt vượt quá khả năng của các nhà xác của TP

Ông Aja Worthy-Davis, phát ngôn viên của Văn phòng Giám định Y tế (OCME) của TP New York cho biết các tòa nhà của OCME có thể lưu trữ khoảng 800 đến 900 thi thể và có chỗ để lưu trữ khoảng 4.000 thi thể trong khoảng 40 xe tải đông lạnh.

Đảo Randall nằm ở phía nam đảo Hart đang được sử dụng làm bãi đỗ cho hàng chục xe tải đông lạnh có thể được triển khai bên ngoài bệnh viện TP.

Ngày 9-4, hai chiếc xe tải chứa thi thể đậu bên ngoài một bệnh viện đã tạm thời được đưa trở lại đảo để nhường chỗ cho việc cung cấp oxy và các vật tư khác tại bệnh viện.

Mỹ thực hiện hơn 2 triệu xét nghiệm

Theo đài CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-4 cho biết hơn 2 triệu người Mỹ đã được xét nghiệm COVID-19, khẳng định đó là những xét nghiệm "tinh vi và có độ chính xác cao". 

COVID-19 Mỹ: Thêm 1.900 người chết, vượt 16.000 ca tử vong - ảnh 3
Các thành viên Vệ binh quốc gia New York lấy mẫu từ những tài xế tại Trung tâm xét nghiệm di động COVID-19 ở New York. Ảnh: UPI

Dù vậy, ông Trump thừa nhận sẽ không xét nghiệm COVID-19 hàng loạt cho tất cả người Mỹ khi đất nước 325 triệu dân hoạt động bình thường trở lại.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng đề nghị sẽ có “xét nghiệm hàng loạt” ở “các khu vực nhất định” của Mỹ.