Đài Loan thông qua dự luật chống Trung Quốc can thiệp
(PLO)- Cơ quan lập pháp Đài Loan ngày 31-12 đã chính thức thông qua dự luật nhằm ngăn chặn sự can thiệp từ chính quyền Bắc Kinh trong bối cảnh cuộc bầu cử chọn ra lãnh đạo vùng lãnh thổ này sẽ diễn ra trong chưa đầy hai tuần tới. 

Theo tờ The Washington Post, đạo luật chống xâm nhập là kết quả của nỗ lực đối phó với cái mà Đài Loan gọi là tình trạng Bắc Kinh liên tục can thiệp vào hòn đảo này trong nhiều năm qua của chính quyền Đài Bắc. 

Phát biểu trước cơ quan lập pháp, thành viên đảng cầm quyền Dân Tiến (DPP) Trần Âu Phách khẳng định sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất mà Đài Loan phải đối mặt.

“Đài Loan đang ở tuyến đầu đối mặt với sự xâm nhập của Trung Quốc và chúng tôi cần có luật chống xâm nhập để bảo vệ quyền lợi của người dân” - ông Trần nhấn mạnh. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn hồi 25-12 đã phát lời kêu gọi thành viên cơ quan lập pháp cần tăng cường thảo luận và thông qua nhanh chóng dự luật trên vì đây là "yêu cầu cấp thiết của Đài Loan". 

Đài Loan thông qua dự luật chống Trung Quốc can thiệp - ảnh 1
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa). Ảnh: AP

Được biết dự luật chống xâm nhập lần đầu được đảng DPP và bà Thái đề xuất hồi tháng 11-2019.

Nội dung chủ yếu nhắm vào các hoạt động có sự chống lưng của các "lực lượng thù địch" bên ngoài (ở đây được hiểu là Trung Quốc) như quyên tiền cho các đảng phái chính trị bất hợp pháp, vận động hành lang, can thiệp bầu cử hay lan truyền tin giả.

Những nội dung trên vốn chưa từng xuất hiện trong các bộ luật hiện hành của Đài Loan. Như vậy, theo đạo luật mới, bất kỳ cá nhân, tổ chức hay đảng phái nào nhận tài trợ chính trị từ lực lượng thù địch bên ngoài hay giúp mở rộng ảnh hưởng của lực lượng thù địch tại Đài Loan sẽ đối mặt với án tù tối đa năm năm và số tiền phạt tối đa là 334.000 USD, đài CNA cho biết. 

Dù vậy, một số nhà lập pháp có quan điểm trái chiều khi nhận định đạo luật mới sẽ đe dọa bất kỳ ai đang giao thiệp với phía Trung Quốc, nơi hàng trăm ngàn người Đài Loan đang làm việc, sinh sống và học tập.

Quốc dân đảng đối lập chính của Đài Loan cũng đã lên án đạo luật chống xâm nhập là một “công cụ chính trị” của lãnh đạo Thái Anh Văn và đảng DPP nhằm giành phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Hồi đầu tháng 12, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kịch liệt dự luật. Cơ quan này cho rằng đảng DPP đang cố gắng đảo ngược nền dân chủ một cách trắng trợn và làm gia tăng sự thù địch giữa hai bên.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh can thiệp vào chính trị Đài Loan. Dù vậy, quan điểm của Bắc Kinh lâu nay luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng thu hồi nếu cần thiết.

VĨ CƯỜNG