Dù tiêu diệt thủ lĩnh IS, ông Trump 'vẫn chật vật'
(PLO)- Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt được xem là một thành tựu đặc biệt, giúp dập tắt sự chỉ trích đối với Tổng thống Donald Trump trong đảng Cộng hòa nhưng lại không thể xoa dịu khả năng xem xét luận tội ông từ phe Dân chủ.  

"Đây là chiến thắng lớn nhất” - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 27-10, đề cập cuộc đột kích đặc biệt tại Syria.

Ông Trump đã đưa ra những chi tiết cực kỳ sống động về cuộc đột kích và cái chết của al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong bài phát biểu của mình.

Dù tiêu diệt thủ lĩnh IS, ông Trump 'vẫn chật vật'  - ảnh 1
Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 27-10 về việc tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi. Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Trump mô tả việc ông theo dõi hoạt động từ Phòng Tình huống của Nhà Trằng như thể ông đang xem một bộ phim.

Ông Trump nói rằng sẽ để thế giới biết al-Baghdadi không chết như một người hùng mà trải qua những giây phút cuối đời với "khóc, khóc và khóc thét".

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn tuyên bố việc tiêu diệt al-Baghdadi còn “lớn hơn nhiều” so với việc tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden hồi năm 2011.

"Osama bin Laden đã lớn nhưng hắn chỉ trở nên lớn hơn, biết đến nhiều hơn vì tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC). Còn al-Baghdadi là kẻ đã xây dựng nên một tổng thể, như cách hắn gọi, đó là một quốc gia" - ông Trump nói.

Về kế hoạch đột kích, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã thông báo trước với phía Nga do các cuộc đột kích của Mỹ sẽ phải vượt qua không phận do Nga kiểm soát. Tuy nhiên, việc thông báo cho Nga chỉ được ông Trump thông báo cho một số thành viên đảng Cộng hòa và các lãnh đạo cấp cao, theo Reuters.

“Tôi muốn chắc chắn việc này phải được giữ bí mật” - ông Trump nói.

Dù tiêu diệt thủ lĩnh IS, ông Trump 'vẫn chật vật'  - ảnh 2
Ông Trump cùng các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ theo dõi cuộc đột kích của Mỹ tại Syria hôm 26-10. Ảnh: AP

Ngay sau bài phát biểu, Nhà Trắng đã triệu tập các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu để tiếp tục bàn thảo về cuộc đột kích vừa qua cũng như tầm quan trọng, ảnh hưởng của nó đối với an ninh quốc gia Mỹ.  

Hãng tin AFP dẫn tin từ phía Mỹ nói rằng cuộc đột kích là một thành tựu đáng kể của việc thu thập thông tin tình báo, hợp tác với nhiều cường quốc trong cuộc chiến Syria và sự dũng cảm của binh lính Mỹ.

Bình luận về những phát biểu của ông chủ Nhà Trắng, học giả Lanhee Chen đến từ Viện Hoover cho rằng: “Tôi nghĩ việc này sẽ không thay đổi quỹ đạo chính trị của chúng ta nhưng không nghi ngờ gì nữa, nó là một chiến thắng của tổng thống”.

Kể cả thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa, người từng chỉ trích mạnh mẽ tổng thống việc rút quân khỏi Syria, cũng bày tỏ lời khen ngợi.

“Cuộc chơi đã thay đổi. Đây là thời điểm mà tất cả chúng ta nên tự hào về quân đội Mỹ và cộng đồng tình báo của chúng ta. Và đây cũng là thời điểm mà những người chỉ trích ông Trump nhiều nhất nên nói: Ông làm tốt lắm, tổng thống”.

“Những gì diễn ra ở Syria thật sự ý nghĩa đối với tôi. Và giờ tôi đã hiểu những gì tổng thống đang mong muốn làm” - ông Graham nói thêm.

Dù tiêu diệt thủ lĩnh IS, ông Trump 'vẫn chật vật'  - ảnh 3
Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo Reuters, việc đánh bại thủ lĩnh IS cũng chỉ là một tin tức đối với phía đảng Dân chủ, những người muốn đánh bại ông Trump trong việc luận tội.

Nhiều người cho rằng cái chết của al-Baghdadi không hề chấm dứt Nhà nước Hồi giáo và ông Trump không có chiến lược nào cho khu vực Trung Đông. Ông cũng bị chỉ trích vì đã phá vỡ truyền thống vì không báo cáo sơ lược về cuộc đột kích đến các nhà lãnh đạo cao nhất của Quốc hội Mỹ.

Hạ viện phải được thông báo về cuộc đột kích này, về cách thức quản lý và chiến lược tổng thể của khu vực, chứ không phải là người Nga” - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong một tuyên bố ca ngợi lực lượng vũ trang.

Việc tiêu diệt al-Baghdadi khó có thể làm các nhà lập pháp đảng Dân chủ "bớt tập trung" vào cuộc điều tra luận tội ông Trump, đặc biệt sau khi có hàng loạt lời khai của các nhân chứng chống lại ông, theo Reuters.

Đảng Dân chủ vẫn đang ra sức thúc đẩy cuộc điều tra luận tội. Chủ tịch Ủy ban Tình báo tại Hạ viện Adam Schiff, người đứng đầu cuộc điều tra, hôm 27-10 nói rằng hiện các nhà điều tra rất muốn cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton - người bị ông Trump sa thải hồi tháng 9 - xuất hiện trong phiên lấy lời khai.

“Ông Bolton là một nhân chứng rất quan trọng, người có những thông tin rất liên quan và ý nghĩa” - ông Schiff nói.

NGUYÊN VĂN