Ngày 10-4 (giờ địa phương) là ngày chết chóc nhất của Mỹ từ đầu dịch COVID-19 đến nay với số người chết cao kỷ lục: 2.035. Chưa có quốc gia nào ngoài Mỹ có con số người chết một ngày cao kinh hoàng này.

Tính đến hết ngày 10-4, tổng số người chết do dịch COVID-19 tại Mỹ (18.746) đã gần ngang con số tử vong ở Ý (18.849), theo thống kê của trang Worldometer.

Trong vòng 24 giờ, Mỹ ghi nhận thêm 33.752 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên 502.876 ca, cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay.

Mặc dù tổng số ca nhiễm cao nhưng số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày lại có dấu hiệu chững lại, cho thấy hiệu quả của việc chính quyền các bang buộc người dân ở nhà. 

Nước Mỹ đón Lễ Phục sinh tại nhà

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có khoảng 90% người dân Mỹ được yêu cầu ở nhà. Vậy nên người Công giáo ở nước này không thể đón tuần thánh Phục sinh như mọi năm. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, các nhà thờ sẽ không cử hành thánh lễ như mọi năm mà chỉ có thể tổ chức thánh lễ trực tuyến, theo hãng tin Reuters.

Kinh hoàng: Một ngày nước Mỹ có 2.035 người chết vì COVID-19 - ảnh 1
Đức cha Paul D. Etienne, Tổng Giám mục Địa phận Seattle (Mỹ), livestream Thánh lễ bằng điện thoại di động ngày 28-3-2020. Ảnh: AP

Trong ngày 10-4, các nhà lãnh đạo bang đã cảnh báo các tín hữu không tập trung tại nhà thờ và tiếp tục đảm bảo giãn cách xã hội.

“Chúng tôi thường đến nhà thờ cùng nhau để cầu nguyện. Chúng tôi tụ tập cho trẻ em săn trứng Phục sinh, hoặc ăn tối cùng với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, năm nay chúng tôi không thể làm gì” - ông Phil Murphy, Thống đốc bang New Jersey, cho biết tại một buổi họp báo về COVID-19.

Thị trưởng TP Chicago (bang Illiois) - ông Lori Lightfoot cũng kêu gọi mọi người không đến nhà thờ khi dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp. “Bạn có thể thể hiện đức tin của mình theo nhiều cách khác nhau, nhưng không phải bằng việc tụ tập” - ông Lori Lightfoot nói.

Trong khi đó, các nhà thờ đang nghĩ ra những cách khác nhau để cử hành thánh lễ Phục sinh mà không phá vỡ quy tắc giãn cách xã hội, như việc tổ chức thánh lễ trực tuyến hoặc qua đài phát thanh.

Một nhà thờ ở bang South Carolina còn đang lên kế hoạch tổ chức thánh lễ ngoài trời, mỗi hộ gia đình sẽ ngồi bên trong xe hơi tham dự thánh lễ để bảo đảm giãn cách xã hội.

Người thất nghiệp mòn mỏi đợi tiền trợ cấp

Chỉ sau ba tuần kể từ khi nhiều bang ở Mỹ đóng cửa nhiều doanh nghiệp để hạn chế sự lây lan của COVID-19, nước Mỹ đã có 16,8 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp khiến số lượng đơn tại nhiều bang bị ùn ứ.

Một tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch, nhiều người Mỹ vẫn chưa được trả lời đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Điều này khiến họ không nhận được tiền để chi trả hóa đơn thường nhật và buộc phải cắt giảm chi tiêu.

Kinh hoàng: Một ngày nước Mỹ có 2.035 người chết vì COVID-19 - ảnh 2
Người lao động xếp hàng chờ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Trung tâm lực lượng lao động Arkansas, thành phố Fort Smith, bang Arkansas, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Các nhà kinh tế cảnh báo phản ứng chậm chạp của chính phủ liên bang trong việc hỗ trợ thất nghiệp cho người dân có thể sẽ khiến tình hình kinh tế tồi tệ hơn, theo hãng tin Reuters.

Cô Zaborah Roane, 48 tuổi, một người trông trẻ sống ở thành phố Raleigh, bang North Carolina bị cho nghỉ việc khi đại dịch bùng phát. Cô cho biết đơn xin trợ cấp thất nghiệp của cô đến nay vẫn chưa được xử lý mặc dù cô đã nộp từ hai tuần trước.

Bộ Thương mại North Carolina cho biết mọi người thường nhận được khoản trợ cấp trong vòng 14 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Gói giải cứu kinh tế 2.300 tỉ USD được ban hành ngày 27-3 sẽ chi trả khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần, kéo dài 4 tháng.

Ông Trump muốn sớm khởi động lại nền kinh tế

Ngày 10-4, tại một cuộc họp báo diễn ra ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ không khởi động lại nền kinh tế “cho đến khi đất nước hoàn toàn khỏe mạnh”.

Ông Trump cho biết ông cũng có kế hoạch lập một hội đồng chuyên môn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bác sĩ và các thống đốc để xác định cách khôi phục nền kinh tế hiệu quả .

Tổng thống nói thêm rằng, ông muốn các thống đốc bang là người quyết định có nên mở lại nền kinh tế hay không dù ông đủ thẩm quyền làm điều đó. Ông cũng cho biết nếu ông phải quyết định khi nào bỏ quy định giãn cách xã hội thì đó là quyết định lớn nhất mà ông phải đưa ra.

Kinh hoàng: Một ngày nước Mỹ có 2.035 người chết vì COVID-19 - ảnh 3
Tổng thống Trump tại buổi họp báo về đại dịch COVID-19 ở Nhà Trắng ngày 10-4. Ảnh: REUTERS

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm mở cửa trở lại nền kinh tế. Chúng ta sẽ trở lại một cách mạnh mẽ hơn, thậm chí còn thành công hơn so với trước” - Tổng thống Trump tuyên bố.

Theo báo New York Times, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ dự báo rằng việc dỡ bỏ lệnh yêu cầu ở nhà, đóng cửa trường học và giãn cách xã hội sau 30 ngày có thể sẽ dẫn đến bùng phát dịch bệnh vào mùa hè này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, thành viên đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, nói thẳng: Bất cứ khi nào chính phủ bắt đầu rút lại các hạn chế thì các ca nhiễm bệnh có thể sẽ tăng lên.  

“Vào thời điểm thích hợp chúng tôi sẽ dỡ bỏ một số hạn chế, nhưng rồi các ca nhiễm mới sẽ tăng lên trở lại. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu không có thêm ca nhiễm nào” - ông Fauci nói.