Dịch COVID-19 tại Hàn Quốc phức tạp, nhiều ca tái phát

Hãng Reuters đưa tin trong một cuộc họp báo mới đây, bà Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nhận định có khả năng ở các bệnh nhân trên, virus SARS-CoV-2 đã được kích hoạt lại chứ không hẳn bệnh nhân bị tái nhiễm.

Các cuộc điều tra dịch tễ đã được khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên đến nay, các cơ quan y tế Hàn Quốc vẫn chưa chắc chắn được nguyên nhân của hiện tượng này.

Việc các bệnh nhân đã khỏi bệnh dương tính trở lại khiến cho tình hình tại Hàn Quốc một lần nữa trở nên phức tạp. 

Bệnh nhân bị nhiễm virus lần hai đang trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Nguyên nhân là tất cả các quốc gia đều kỳ vọng các bệnh nhân đã từng nhiễm bệnh sẽ hình thành được kháng thể với loại virus này trong người. Nếu khả năng miễn dịch của họ được bảo đảm thì sẽ ngăn ngừa được nguy cơ đại dịch bùng phát trở lại. 

Dịch COVID-19 tại Hàn Quốc phức tạp, nhiều ca tái phát  ảnh 1
Một nhân viên y tế đang lấy mẫu của một vị khách tại Trung tâm Y tế ĐH Yeungnam, Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 10-4, Hàn Quốc ghi nhận 51 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, theo Reuters. Cho đến nay, khoảng 7.000 bệnh nhân tại Hàn Quốc đã được chữa khỏi. 

"Số bệnh nhân sẽ tiếp tục tăng, khó khăn vẫn chưa thực sự đi qua” - ông Kim Woo-joo, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại BV Guro thuộc ĐH Hàn Quốc, cho biết.

Vị giáo sư này cũng đồng tình với khả năng các bệnh nhân dương tính lần hai là do bệnh tái phát nhiều hơn là tái nhiễm. 

Một khả năng khác được các chuyên gia đặt ra là kết quả xét nghiệm ban đầu đã có sai sót, hoặc tàn dư của virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân song không có khả năng lây nhiễm hoặc gây nguy hiểm cho vật chủ và người xung quanh. 

"Nhiều khả năng xảy ra và các biến số cho trường hợp này là khó lường. Chính phủ cần đẩy mạnh việc tìm ra nguyên nhân thật sự” - giáo sư chuyên khoa phổi BV ĐH Hallym Jung Ki-suck nói.

Ngày 3-4, Hàn Quốc đã ghi nhận số bệnh nhân tăng trong ngày thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Theo số liệu của KCDC, ở thời điểm đỉnh dịch hồi cuối tháng 2, có ngày xứ sở kim chi ghi nhận đến 900 trường hợp nhiễm mới. Hiện số bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc là 10.450 ca.

Thành phố Daegu, tâm chấn của đại dịch, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2 đến nay không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong ngày. Với khoảng 6.807 bệnh nhân, thành phố này đang chiếm hơn một nửa ca nhiễm ở Hàn Quốc. 

Cuối tháng 2, Hàn Quốc từng là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc. Sau một loạt biện pháp mạnh của chính phủ cả trong điều trị, cách ly và giãn cách xã hội, số ca nhiễm tại nước này mới từ từ giảm xuống.