Người nước ngoài tử vong, Tổng thống Moon họp với các đảng lớn

Hãng tin Yonhap cho biết trong tối 25-2 và sáng 26-2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm hai trường hợp tử vong sau khi nhiễm virus COVID-19, nâng số người tử vong lên con số 12 người.

Trước đó, thông cáo báo chí của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết nước này đã ghi nhận thêm 169 ca nhiễm mới, so với số liệu ghi nhận lúc 4 giờ chiều 25-2.

Như vậy, tới 9 giờ sáng 26-2, Hàn Quốc đã ghi nhận 1.146 trường hợp nhiễm bệnh; trong đó 12 người tử vong và 22 người đã được chữa khỏi. Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm bệnh nhiều thứ hai thế giới (sau Trung Quốc) và có số ca tử vong nhiều thứ ba thế giới (sau Trung Quốc và Iran). 

Người nước ngoài tử vong, Tổng thống Moon họp với các đảng lớn ảnh 1
Hàn Quốc đẩy mạnh việc khử trùng, sát trùng các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm virus COVID-19. Ảnh: CNN

Trường hợp tử vong thứ 11 là một nam công dân Mông Cổ, 36 tuổi. Ban đầu, người này nhập viện để cấy ghép gan nhưng sau đó đã nhiễm bệnh và qua đời, theo Yonhap.

Ca tử vong gần nhất là một người đàn ông 73 tuổi, là thành viên của giáo phái Shincheonji sinh hoạt trong nhà thờ ở đông nam Daegu. Người này có tiền sử tiểu đường và huyết áp cao.

Trong số các ca nhiễm mới, có tới 134 ca nhiễm được phát hiện ở Daegu và 19 ca nhiễm mới ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Hai địa phương này hiện đang chiếm lần lượt 59% và 23% số ca bệnh trên toàn Hàn Quốc.

Đáng chú ý, một quân nhân Mỹ, 23 tuổi, phục vụ trong căn cứ Trại Carroll của Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc ở gần Daegu được xác nhận dương tính với virus COVID-19. Đây là ca bệnh đầu tiên trong các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc. 

Người nước ngoài tử vong, Tổng thống Moon họp với các đảng lớn ảnh 2
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun điều hành cuộc họp toàn chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: YONHAP

Thủ tướng chuyển đến Daegu để giám sát việc phòng, chống dịch

Thủ tướng Chung Sye-kyun cam kết chính phủ sẽ làm hết sức có thể để tăng cường các biện pháp cách ly người bệnh ở TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang khi số ca nhiễm ở hai khu vực này tiếp tục tăng cao.

"Chính quyền sẽ huy động tất cả của cải và nguồn lực để không bỏ qua thời điểm tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh" - ông Chung nói trong cuộc họp ở Daegu.

Trước đó, Thủ tướng Chung đã chuyển đến TP Daegu và dự định sẽ ở lại đây để trực tiếp giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Ông cho rằng tuần này là thời điểm then chốt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. 

Người nước ngoài tử vong, Tổng thống Moon họp với các đảng lớn ảnh 3
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp ở TP Daegu ngày 25-2. Ảnh: YONHAP

Tổng thống họp với lãnh đạo các đảng bàn chuyện phòng dịch

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên kế hoạch tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các chính đảng ở Hàn Quốc trong tuần này, một nhân viên chính phủ Hàn Quốc nói với Yonhap.

Các lãnh đạo tham gia cuộc họp có thể bao gồm lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền - ông Lee Hae-chan, lãnh đạo đảng Hàn Quốc tự do đối lập - ông Hwang Kyo-ahn và lãnh đạo các đảng lớn khác.

Một quan chức thân cận của ông Hwang cho biết Nhà Xanh sẽ tổ chức cuộc họp trên vào ngày 28-2. Đây có thể trở thành cuộc gặp đầu tiên của ông Moon với các chính khách này trong vòng ba tháng qua.

Mục tiêu của Tổng thống Moon trong cuộc họp lần này có thể là huy động sự ủng hộ của hai đảng lớn để thông qua chính sách ngân sách mới và nhiều biện pháp khác để phòng dịch COVID-19 lan rộng trong cả nước.  

Trung Quốc cách ly du khách Hàn, Nhật
Trung Quốc cách ly du khách Hàn, Nhật

(PLO)- Một số thành phố của Trung Quốc đã cách ly toàn bộ du khách đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại hai nước này đột ngột gia tăng.