Lý do chính phủ Syria không đàm phán với người Kurd
(PLO)- Chính phủ Syria cáo buộc lực lượng người Kurd theo đuổi chương trình nghị sự ly khai khiến Thổ Nhĩ Kỳ có cớ để xâm phạm chủ quyền của Syria.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Syria loại bỏ khả năng Damascus tiến hành đàm phán với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cáo buộc nhóm này theo đuổi chương trình nghị sự ly khai khiến Thổ Nhĩ Kỳ có cớ để xâm phạm chủ quyền của Syria, theo kênh Al-Jazeera.

Khi được hỏi liệu chính phủ Syria có nên nối lại đối thoại với các lực lượng người Kurd hay không, ông Faisal Maqdad - Thứ trưởng Ngoại giao Syria nói rằng “các nhóm vũ trang đã phản bội đất nước họ và thực hiện các tội ác chống lại đất nước”.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc đối thoại hoặc đàm phán nào với những kẻ trở thành con tin cho các lực lượng nước ngoài…  Sẽ không có bất kỳ chỗ đứng nào cho các đặc vụ của Washington trên lãnh thổ Syria” - ông Maqdad nói với báo giới tại văn phòng của ông ở Damascus ngày 10-10.

Lý do chính phủ Syria không đàm phán với người Kurd - ảnh 1
Người dân Syria di tản sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá thị trấn Ras al Ayn, đông bắc Syria ngày 9-10. Ảnh: AP

Một quan chức người Kurd đầu tuần này nói rằng giới chức người Kurd ở miền bắc Syria có thể mở đàm phán với chính phủ Syria và Nga - đồng minh chính của Damascus nhằm lấp lỗ hổng an ninh sau khi lực lượng Mỹ rút toàn bộ khỏi khu vực biên giới đông bắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-10 thông báo rút lực lượng Mỹ khỏi miền Bắc Syria. Không lâu sau, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chính thức mở chiến dịch mang tên “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” nhằm đánh bật người Kurd ở đông bắc Syria.

Một quan chức trong chính phủ Syria giấu tên cho biết chính phủ Syria sẽ đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào đông bắc Syria thông qua tất cả biện pháp pháp lý hiện có.

Lý do chính phủ Syria không đàm phán với người Kurd - ảnh 2
Một căn hộ ở  Nusaybin, Thổ Nhĩ Kỳ hư hại sau khi trúng tên lửa phóng từ Syria. Ảnh: REUTERS

“Sau những sự ủng hộ liên tục của ông ấy (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan) dành cho khủng bố ở Syria, huấn luyện, trang bị vũ khí, bảo vệ và điều những kẻ khủng bố tới sát hại người Syria, người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay lại đưa ra những tuyên bố mà chỉ có thể là từ những người xa rời thực tế. Ông ấy nói về những cam kết bảo vệ người dân Syria nhưng cùng lúc trên tay ông ấy lại có máu của người dân Syria đã bị những kẻ khủng bố sát hại”, hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn một nguồn tin giấu tên tại Bộ Ngoại giao Syria cho biết trong một tuyên bố hôm 10-10.

Quan chức Syria nói thêm rằng chính phủ Syrira sẽ đương đầu với sự gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ bằng tất cả biện pháp pháp lý hiện có, nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria sẽ không dừng lại.

“Nhiệm vụ bảo vệ người dân Syria là việc của Quân đội Ả Rập Syria và nhà nước Syria, không phải ai khác” - nguồn tin chỉ ra.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phát động Chiến dịch mùa xuân hòa bình đánh vào miền bắc Syria đêm 9-10. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mục đích của chiến dịch là loại bỏ một hành lang khủng bố dọc biên giới phía nam nước này.

Tuy nhiên, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ vấp chỉ trích từ các nước như Nga, Iran,  Mỹ và các quốc gia châu Âu.

Theo kênh Press TV, các nhóm nhân quyền cảnh báo rằng một cuộc chiến có quy mô như vậy sẽ gây nên chết chóc cho dân thường sống tại các thành phố đông đúc ở cả hai bên biên giới. Hiện chưa có dữ liệu chính xác về mức độ thương vong.

Các nguồn tin Syria cuối ngày 10-10 nói rằng có thêm ít nhất bốn người dân Syria bị giết chết và thêm bốn người bị thương do các cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al Ayn.

Lý do chính phủ Syria không đàm phán với người Kurd - ảnh 3
Những phụ nữ ôm con bỏ chạy khi rocket phóng từ Syria rơi trúng nhà họ ở thị trấn Akcakale, tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-10. Ảnh: REUTERS

Trước đó, SDF thông báo có thêm chín dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan ngày 10-10 nói rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt, làm bị thương và bắt giữ tổng cộng 109 tay súng người Kurd. Tuy nhiên, SDF nói rằng con số này đã bị thổi phồng.

SDF thông báo thêm nhóm này đã chặn lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở bờ đông sông Jalab, phá hủy ba xe quân sự và giết chết 22 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 10-10 đã tổ chức cuộc họp kín thảo luận về chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ.

TRI TÚC