Máy bay Nga ‘xuất hiện bất thường’ ở Venezuela
(PLO)-Sự xuất hiện bất thường của một chiếc máy bay chở khách Nga ở thủ đô Caracas của Venezuela đã khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao với những tin đồn về sứ mệnh của nó sau khi Điện Kremlin cam kết hỗ trợ Tổng thống Nicolas Maduro chống lại nỗ lực của Mỹ nhằm loại ông khỏi quyền lực.

Chiếc máy bay Boeing 777, đủ chỗ cho khoảng 400 hành khách và thuộc hãng hàng không Nordwind Airlines, đã đậu ở một góc riêng của sân bay sau khi bay thẳng từ thủ đô Moscow, theo dữ liệu theo dõi chuyến bay và hình ảnh do hãng tin Reuters chụp được.

Đó là lần đầu tiên chiếc máy bay Nga thực hiện hành trình nói trên, dữ liệu cho thấy.

Cả Nordwind lẫn chính phủ Venezuela đều không trả lời ngay tức thì yêu cầu bình luận về lý do máy bay đã bay đến Caracas.

Máy bay Nga ‘xuất hiện bất thường’ ở Venezuela - ảnh 1
Một máy bay Boeing 777 của hãng Nordwind Airlines. Ảnh: RUSAVIAINSIDER

Các phương tiện truyền thông xã hội Venezuela còn bàn tán những giả thuyết, rằng chiếc máy bay trên đã đưa lính đánh thuê đến đó để hộ tống Tổng thống Maduro “đi lưu vong”, hoặc “đang nạp vàng”. Không có giả thuyết nào trong số đó dựa trên bằng chứng chắc chắn, nhưng suy đoán gây sốt này là minh chứng cho bầu không khí chính trị bất ổn ở Venezuela khi Tổng thống Maduro phải gánh chịu sức ép quốc tế chưa từng có muốn ông phải từ chức.

Tuần qua Reuters loan tin rằng các nhà thầu quân sự tư nhân lãnh sứ mệnh bí mật cho Nga đã bay đến Venezuela để tăng cường an ninh cho Tổng thống Maduro trước các cuộc biểu tình rầm rộ của phe đối lập hồi tuần trước, theo tiết lộ của những người thân cận với họ. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó đã phủ nhận thông tin này, theo hãng tin Sputnik News.

Chiếc máy bay trên thường bay tuyến Nga-Đông Nam Á và không được ghi nhận là đã từng đến Caracas trước đó, theo các dữ liệu chuyến bay công khai. Cả Nordwind và các hãng hàng không thương mại khác đều không cung cấp các chuyến bay trực tiếp giữa Moscow và Caracas.

Quan chức Mỹ hé lộ kế hoạch quân sự tại Venezuela?
Quan chức Mỹ hé lộ kế hoạch quân sự tại Venezuela?
(PLO)-Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton có thể đã vô tình tiết lộ một động thái tiềm năng tiếp theo của Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela hôm 28-1, khi các phóng viên ảnh phát hiện một ghi chú của ông này có nội dung “5.000 binh sĩ đến Colombia”.

TRÙNG QUANG