Mỹ cảnh báo an ninh Indonesia trước khi công bố kết quả bầu cử
(PLO)- Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia hôm 17-5 đã đưa ra cảnh báo đi lại cho công dân của họ đi du lịch ở Indonesia vào tuần tới.

Theo tờ Jakarta Globe, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) dự kiến sẽ đưa ra thông báo vào ngày 22-5.

Dự kiến sẽ có các cuộc biểu tình trên đường phố chống lại kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước bởi những người ủng hộ của ứng cử viên tổng thống Prabowo Subianto.

Các cuộc biểu tình có thể sẽ diễn ra gần các văn phòng KPU ở Menteng và Ban giám sát bầu cử (Bawaslu) tại Jalan Thamrin ở trung tâm Jakarta, cũng như tại các văn phòng bầu cử ở Surabaya và Medan.

Tổng thống đương nhiệm Joko "Jokowi" Widodo dẫn đầu hai chữ số so với ông Prabowo trong tổng số phiếu chính thức, nhưng cựu tướng quân đội đã từ chối thừa nhận và tuyên bố sẽ phản đối những gì ông nói là "cuộc bầu cử gian lận" trên đường phố.

Trước tình hình đó, cảnh sát Indonesia cũng đã đưa ra cảnh báo an ninh, nói rằng những kẻ khủng bố liên kết với một số mầm mống của Nhà nước Hồi giáo IS, Jamaah Ansharut Daulah (JAD), đang lên kế hoạch tàn phá trong cuộc biểu tình ở Jakarta.

Đồng thời, cảnh sát Indonesia cho biết họ sẽ đưa 32.000 sĩ quan làm nhiệm vụ để bảo đảm thủ đô vào tuần tới với dự đoán về các cuộc bạo loạn hoặc tấn công khủng bố.

Mỹ cảnh báo an ninh Indonesia trước khi công bố kết quả bầu cử - ảnh 1

Cảnh sát Indonesia trước thềm công bố kết quả bầu cử. Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử, Phó Tổng thống Indonesia Muhammad Jusuf Kalla thừa nhận cuộc bầu cử năm nay “phức tạp nhất” trong lịch sử 21 năm bầu cử dân chủ của nước này.

Tính đến tối 27-4, 10 ngày sau cuộc bầu cử ở Indonesia, tổng cộng đã có 272 nhân viên bầu cử đã chết vì kiệt sức, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Bầu cử Indonesia Arief Priyo Susanto.

KIM NGUYÊN