Mỹ sẽ áp mức thuế mới nào cho Trung Quốc vào ngày 15-12?
(PLO)- Mức thuế mới sẽ được áp lên hàng Trung Quốc vào ngày 15-12 nếu không có thỏa thuận nào hoàn thành trước đó.


Theo đài CNBC, các nhà phân tích cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ công bố một thỏa thuận thương mại trước ngày 15-12. Mỹ tuyên bố đây là thời điểm áp mức thuế 15% lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Chiến lược gia thị trường cao cấp tại Công ty tư vấn thị trường Slatestone Wealth Kenny Polcari dự đoán hai bên có thể sẽ tuyên bố về thỏa thuận vào "thứ mười một" ngày 14-12. Và Mỹ sẽ không áp thuế lên Trung Quốc, khi đó giá thị trường sẽ tăng.

Mức thuế mới sẽ được áp lên hàng Trung Quốc vào ngày 15-12 nếu không có thỏa thuận nào hoàn thành trước đó.

Mỹ sẽ áp mức thuế mới nào cho Trung Quốc vào ngày 15-12?  - ảnh 1
Ngày 15-12 Mỹ sẽ áp thuế 15% lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ảnh: CNN 

Trong giai đoạn đàm phán đầu tiên, Bắc Kinh thỏa thuận sẽ thu mua khoảng 50 tỉ USD nông sản của Mỹ và giải quyết các vấn đề về bản quyền cho Mỹ với điều kiện Tổng thống Trump tháo bỏ các thuế quan đang được áp dụng với hàng Trung Quốc.

Tở The Wall Street Journal ngày 11-12 đưa tin hai bên đang nỗ lực từng bước nhằm trì hoãn việc áp dụng mức thuế mới này.

Một vài dự đoán cũng được thị trường đưa ra. Trong số đó, ông Eric Robertson tại Ngân hàng Standard Chartered Bank cho rằng thỏa thuận sẽ được ký thông qua một số hình thức ban đầu. Dù không có thỏa thuận nào được ký kết, hai bên vẫn muốn là người nắm lợi thế trong trò chơi.

Mỹ sẽ áp mức thuế mới nào cho Trung Quốc vào ngày 15-12?  - ảnh 2
Hiện có nhiều dự đoán của thị trường về cuộc đàm phán. Ảnh: CNBC 

Tuy nhiên, tình hình hiện tại cho thấy Mỹ không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc. Vì vậy quyết định cuối cùng của Tổng thống Trump sẽ cho thấy kết quả của cuộc đàm phán này.

Việc trì hoãn cả đàm phán thương mại và áp dụng thuế quan sẽ giữ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ổn định - ở mức 7-7,1 NDT/USD, Ngân hàng DBS cho biết. Vào tháng 8-2019, giá trị đồng nhân dân tệ lần đầu tiên giảm xuống mức 7 NDT/USD trong hơn một thập niên vừa qua.

TRÀ GIANG