Đài CNN ngày 6-6 cho biết hàng nghìn người dân Hungary đã xuống đường biểu tình hôm 5-6 để phản đối kế hoạch xây dựng một trường đại học Trung Quốc ở Budapest.

“Tôi không đồng ý việc đất nước chúng ta đang củng cố quan hệ với Trung Quốc” - một sinh viên 22 tuổi tên Patrick chia sẻ tại cuộc biểu tình. Theo sinh viên này, tiền nên được sử dụng để cải thiện các trường đại học của Hungary thay vì xây dựng một trường của Trung Quốc.

"Chính quyền Hungary đang bán hết nơi ở của sinh viên và tương lai của họ..." - người tham gia biểu tình chỉ trích.

Người dân Hungary biểu tình phản đối xây trường đại học Trung Quốc ở Budapest - ảnh 1
Người dân Hungary xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch xây dựng trường đại học Trung Quốc ở Budapest, ngày 5-6. Ảnh: CNN

Khảo sát của Viện Republikon cho thấy khoảng 2/3 người Hungary không ủng hộ việc xây trường Trung Quốc, CNN đưa tin.

Những người phản đối cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban có mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh, cho rằng dự án sẽ làm giảm chất lượng giáo dục đại học vốn có của đất nước và giúp Trung Quốc tăng ảnh hưởng tại Hungary và Liên minh châu Âu (EU).

Thị trưởng Budapest - ông Gergely Karacsony cũng đã công khai phản đối kế hoạch này và kêu gọi ông Orban không thúc đẩy những dự án mà thành phố không mong muốn, sau khi khảo sát tuần rồi cho thấy đa số người dân tại đây phản đối việc xây dựng ngôi trường.

Người dân Hungary biểu tình phản đối xây trường đại học Trung Quốc ở Budapest - ảnh 2
Người dân Hungary xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch xây dựng trường đại học Trung Quốc ở Budapest, ngày 5-6. Ảnh: CNN

Trước đó, hôm 2-6, ông Karacsony đã tuyên bố đổi tên những con đường quanh lô đất của dự án thành “Hong Kong tự do”, “Đạt Lai Lạt Ma” và “Các liệt sĩ Duy Ngô Nhĩ”, nhằm phản đối dự án trên.

Phản hồi lại động thái trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc đổi tên đường là “dưới mức tầm thường” và sẽ không ảnh hưởng đến dự án.

Hãng thông tấn MTI dẫn lời quan chức chính phủ Hungrary Tamas Schanda tuyên bố cuộc biểu tình là không cần thiết. Ông cũng bác bỏ những lời đồn thổi vô căn cứ và các báo cáo của các kênh truyền thông về mối quan hệ giữa chính quyền nước này với Bắc Kinh.

Người dân Hungary biểu tình phản đối xây trường đại học Trung Quốc ở Budapest - ảnh 3
Khuôn viên được lên kế hoạch xây dựng trường Đại học Phúc Đán ở Budapest, Hungary. Ảnh: CNN

Chính phủ Hungary đã ký một thỏa thuận với Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải về việc xây dựng một khu học xá tại một địa điểm ở thủ đô Budapest, nơi trước đây đã được quy hoạch xây dựng một khu ký xúc xá cho sinh viên Hungary.

Chính quyền ông Orban cho biết Đại học Phúc Đán là một ngôi trường có đẳng cấp thế giới, sẽ "cho phép sinh viên học hỏi từ những điều tốt nhất”. 

Đại học Phúc Đán là một trong những cơ sở giáo dục uy tín nhất của Trung Quốc. Khuôn viên ở Budapest, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024, sẽ là địa điểm đầu tiên của trường Đại học Phúc Đán ở Liên minh Châu Âu.

Theo đài BBC, việc xây dựng cơ sở Đại học Phúc Đán ở Budapest ước tính tiêu tốn khoảng 1,8 tỉ USD. Số tiền này nhiều hơn con số mà chính phủ ông Orban đã chi cho toàn bộ hệ thống giáo dục đại học Hungary vào năm 2019.