Nhật Bản ban hành luật cắt giảm 6 triệu tấn thực phẩm lãng phí
(PLO) - Nhật Bản hôm 24-5 đã ban hành luật nhằm thúc đẩy việc cắt giảm hơn sáu triệu tấn thực phẩm vẫn còn sử dụng được nhưng bị loại bỏ hàng năm.

Tờ The Japan Times cho hay, theo luật mới được ban hành, chính phủ Nhật Bản sẽ xây dựng một chính sách cơ bản để cắt giảm thực phẩm bị lãng phí cũng sẽ buộc các thành phố phải đưa ra kế hoạch hành động của riêng họ cho mục đích đó.

Đạo luật này cũng kêu gọi một “hành động quốc gia”, thúc đẩy giảm tổn thất lương thực thông qua sự hợp tác giữa chính quyền địa phương, cũng như các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhật Bản ban hành luật cắt giảm 6 triệu tấn thực phẩm lãng phí - ảnh 1

Thực phẩm còn sử dụng được nhưng bị loại bỏ. Ảnh: KYODO

Vấn đề này cũng đang thu hút sự chú ý trên toàn cầu, các bộ trưởng nông nghiệp từ Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý vào đầu tháng này trong một cuộc họp ở Niigata để đóng vai trò dẫn đầu trong việc cắt giảm thực phẩm bị lãng phí.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, có khoảng 1,3 tỉ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm trên toàn thế giới. Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản trong năm tài khóa 2016 cho thấy 6,43 triệu tấn đã bị lãng phí ở nước này và hơn một nửa trong số đó đến từ khu vực thương mại.

KIM NGUYÊN