Số ca nhiễm mới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (dịch COVID-19) ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trong ngày 11-3 chỉ còn một con số - 8 ca, trong tổng số 15 ca nhiễm mới của tỉnh Hồ Bắc, giảm so với 24 ca của ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên tâm dịch Vũ Hán có số ca nhiễm mới hằng ngày ở mức một con số.

Trước diễn biến tích cực này, ngày 12-3, tỉnh Hồ Bắc bắt đầu nới lỏng đi lại và khôi phục sản xuất công nghiệp ở một số khu vực trong tỉnh, theo trang tin Channel News Asia.

Nhiễm mới COVID-19 ở Vũ Hán 1 con số, Hồ Bắc nới lỏng đi lại - ảnh 1
Đường hầm sông Dương Tử ở Vũ Hán bị phong tỏa hôm 25-1. Ảnh: REUTERS

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết các biện pháp này sẽ được áp dụng cho các TP Qianjian và Shishou, cũng như các xã Gongan và Zhuxi.

Ngoài Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận bảy ca nhiễm mới, trong đó có sáu ca “nhập khẩu” từ nước ngoài. Như vậy, tính đến sáng 12-3, Trung Quốc có 80.793 ca nhiễm.

Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc liên tục giảm trong bảy ngày qua là kết quả của nhiều tuần thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát giao thông và đi lại của người dân, trong đó có phong tỏa TP Vũ Hán với 11 triệu dân.

Mặc dù số ca nhiễm mới ở Trung Quốc giảm, song dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11-3 tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch. WHO cảnh báo Ý và Iran hiện giờ là tuyến đầu của dịch bệnh và các quốc gia khác sẽ sớm lâm vào tình cảnh tương tự.