Chiều 18-7 (giờ địa phương), một vụ nổ bất ngờ xảy ra tại nhà máy khí hoá Nghĩa Mã, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khiến ít nhất hai người thiệt mạng, 12 người mất tích và 18 người khác bị thương, hãng tin AFP cho hay.

Theo truyền thông địa phương, sức ép từ vụ nổ làm vỡ cửa sổ và cửa chính của các toà nhà trong bán kính 3 km. Một số cánh cửa bên trong nhà cũng bị thổi bay. Video tại hiện trường cũng cho thấy một cột khói đen lớn bốc lên từ nhà máy, trong khi nhiều mảnh vỡ tung tóe trên đường. 

 Video tại hiện trường vụ nổ. Nguồn: SCMP

Vụ nổ may mắn không xảy ra tại khu vực chứa bình ga của nhà máy. Toàn bộ hoạt động sản xuất trong nhà máy đã bị dừng lại sau vụ nổ.

Sự cố được cho là đã xảy ra ở bộ phận tách khí. Thiết bị tách khí bị bốc cháy và gây nổ. Hiện công tác tìm kiếm cứu nạn và điều tra đang được tiến hành.

Được biết, các vụ tai nạn công nghiệp thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc do không chấp hành các quy định về an toàn. Hồi tháng 3-2019, một vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô khiến 78 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước đó hồi tháng 11-2018, 24 người chết và 21 người khác bị thương trong một vụ rò rỉ khí gas tại TP Trương Gia Khẩu, nơi đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022.