Trả lời phỏng vấn của đài ABC News ngày 23-8 (giờ địa phương), ứng viên tổng thống Mỹ bên đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định dù năm nay đã 77 tuổi, ông vẫn đủ sức khoẻ để phục vụ nước Mỹ nếu đắc cử và "chắc chắn" tham gia tranh cử lần hai nếu điều kiện cho phép. 

"Tôi nghĩ việc xuất hiện những câu hỏi về sức khoẻ đối với một người ngoài 70 tuổi muốn lãnh đạo đất nước là một điều rất chính đáng. Thậm chí, những câu nhưng vậy đem đi hỏi ai cũng được. Tuy nhiên, câu trả lời của tôi là hãy nhìn xem tôi sẽ làm được gì" - ông Biden khẳng định, theo hãng tin Sputnik.

Ông Biden nói về tuổi 77 của ông và tuổi 74 của ông Trump - ảnh 1
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trả lời phỏng vấn của đài ABC News ngày 23-8. Ảnh: ABC NEWS

Ứng viên này cũng cho rằng nếu vấn đề sức khoẻ làm ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo thì rõ ràng đương kim Tổng thống Donald Trump cũng phải gặp trở ngại tương tự vì ông Trump năm nay đã 74 tuổi.

Khi được hỏi về thông tin ông Biden chỉ muốn làm một nhiệm kỳ, đại diện đảng Dân chủ khẳng định chưa bao giờ có ý định như vậy mà chỉ nói rằng muốn làm người mở đường cho các thế hệ lãnh đạo Dân chủ trẻ hơn lên nắm quyền. 

"Tôi chưa bao giờ nói thẳng là sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ mà thực chất tôi muốn tạo ra một giai đoạn chuyển giao để sau khi xong chuyện, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát được Quốc hội và đưa được những người phù hợp lên lãnh đạo đất nước" - ông Biden nói.  

Sputnik cho hay những bình luận trên được đưa ra nhằm đáp trả các phát ngôn khiêu khích gần đây của ông Trump.

Cụ thể, ngày 17-8 ông Trump khẳng định đã sẵn sàng bước vào vòng tranh luận công khai với ông Biden vào tháng 9, nói thêm rằng nếu đại diện đảng Dân chủ sau khi kết thúc có thể "tự bước xuống bục phát biểu và đi ra ngoài mà không cần ai giúp đỡ thì đó sẽ là màn tranh luận tuyệt vời nhất lịch sử". 

Ông Trump cũng tuyên bố lý do ông Biden nhiều tuần gần đây ít tiếp xúc với báo chí là vì ứng viên này không đủ sức bước khỏi "tầng hầm nhà" của mình.

Khó khăn đang bủa vây ông Trump
Khó khăn đang bủa vây ông Trump
(PL)- Trước thềm đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, ông Trump vẫn chưa tìm ra giải pháp cho hàng loạt vấn đề trong nước dù kỳ bầu cử tổng thống đã cận kề.