Theo tờ South China Morning Post, hôm 2-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục Hong Kong thu hồi quyết định hoãn bầu cử hội đồng lập pháp. Ông nói rằng việc dời ngày bầu cử sẽ giáng một đòn mạnh vào quyền tự trị của người dân thành phố.

Ngày 2-8, trong một tuyên bố của mình, ông Pompeo đã lên án việc Đặc khu trưởng Hong Kong - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga dùng quyền lực hành pháp để hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp. Theo đó, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 6-9 tới sẽ được dời lại đến ngày 5-9-2021.

Ông Pompeo: 'Không có lý do gì để hoãn bầu cử ở Hong Kong' - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS.

Quyết định hoãn bầu cử được bà Lâm đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng và số ca nhiễm ở Hong Kong tăng nhanh. Bà Lâm cũng cho biết quyết định này là sự lựa chọn khó khăn nhất mà bà đưa ra trong vòng bảy tháng qua.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Hong Kong xem xét lại quyết định của họ. Các cuộc bầu cử nên được tổ chức càng gần ngày 6-9 càng tốt, đồng thời phải phản ánh đúng nguyện vọng của người dân Hong Kong” - ông Pompeo nói.

“Không có bất kỳ lý do nào để hoãn cuộc bầu cử. Rất có thể người dân Hong Kong sẽ không được bầu cử cho một vấn đề gì - hoặc một người nào nữa” - ông Pompeo nói.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Ngày 30-6, Mỹ tuyên bố chính thức dừng các ưu đãi của nước này đối với Hong Kong vì cho rằng Trung Quốc đang vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" mà họ cam kết với Anh hồi năm 1997.

Để đáp trả các hành động của Mỹ, Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích Washington đang can thiệp sâu vào vấn đề nội bộ của mình. Đồng thời Bắc Kinh cũng lên án các hành động của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế.