Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Phòng Bầu dục, ông Trump đã “nói cứng” về Trung Quốc và cho biết ông đang xem xét các lựa chọn khác nhau liên quan đến những hậu quả đối với Bắc Kinh liên quan đến virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. “Tôi có thể làm rất nhiều thứ” - ông nói.

Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19 vốn đã giết chết ít nhất 60.000 người ở Mỹ theo một cuộc thống kê của Reuters và đẩy nền kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái sâu sắc, gây khó khăn cho hy vọng của ông ngồi lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

Tổng thống Trump, người thường xuyên bị cáo buộc không hành động đủ sớm để giúp nước Mỹ sẵn sàng đối phó COVID-19, nói rằng ông tin Trung Quốc lẽ ra nên tích cực hơn trong việc thông tin cho thế giới biết về virus SARS-CoV-2 sớm hơn nhiều.

Khi được hỏi liệu ông đang xem xét việc sử dụng thuế quan hay thậm chí xóa nợ cho Trung Quốc, Tổng thống Trump không đưa ra chi tiết cụ thể. “Có rất nhiều thứ tôi có thể làm được. Chúng tôi đang rà soát những gì đã xảy ra” - ông nói.

Ông Trump: Trung Quốc làm mọi thứ để tôi thua cuộc - ảnh 1
Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn ngày 29-4. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì mà họ có thể để tôi thua trong cuộc đua này” - ông Trump nói. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông tin Bắc Kinh muốn đối thủ bên phía Dân chủ của ông, Thượng nghị sĩ Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua để giảm bớt áp lực mà ông Trump đã đè lên Trung Quốc về thương mại và các vấn đề khác.

“Họ đang liên tục sử dụng các mối quan hệ công chúng để cố gắng làm cho mọi việc như thể họ là bên vô tội” - ông nói về các quan chức Trung Quốc.

Tổng thống Trump nói rằng thỏa thuận thương mại mà ông ký kết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm mục đích giảm thâm hụt thương mại kinh niên của Mỹ với Trung Quốc “đã bị đánh đổ một cách rất tồi tệ” bởi hậu quả kinh tế từ virus SARS-CoV-2.

Kết thúc thỏa thuận tạm ngưng đấu khẩu

Một quan chức cao cấp giấu tên của chính quyền Tổng thống Trump hôm 29-4 cho biết một sự đình hoãn không chính thức cuộc chiến ngôn từ mà ông Trump và ông Tập về cơ bản đã đồng ý trong một cuộc điện đàm hồi cuối tháng 3 dường như đã chấm dứt.

Hai nhà lãnh đạo đã hứa rằng chính phủ của họ sẽ làm mọi cách có thể để hợp tác nhằm ngăn chặn COVID-19. Trong những ngày gần đây, Washington và Bắc Kinh đã đưa ra những lời buộc tội ngày càng cay đắng nhằm vào nhau về nguồn gốc của virus và phản ứng với nó.

Tuy nhiên, ông Trump và các trợ lý hàng đầu của ông, trong khi tăng cường đưa ra các phát biểu chống Trung Quốc, đã không chỉ trích trực tiếp ông Tập - người mà Tổng thống Mỹ đã nhiều lần gọi là bạn của ông.

Ông Trump đang chỉ huy một nỗ lực nhằm duy trì sự phát triển của nền kinh tế Mỹ thông qua các gói kích thích dành cho các cá nhân và doanh nghiệp song song với việc khuyến khích các thống đốc thận trọng mở lại các tiểu bang của họ khi tình trạng nhiễm mới giảm đi.

Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng ông hài lòng với cách mà nhiều thống đốc đang hoạt động trong tình trạng căng thẳng do dịch COVID-19 nhưng cho biết một số thống đốc bang cần phải cải thiện.

Việc xử lý dịch COVID-19 của Tổng thống Trump được dư luận Mỹ soi xét kỹ lưỡng. Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos từ ngày 27 đến ngày 28-4, chỉ 43% người Mỹ tán đồng cách ông Trump xử lý đại dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã nhận được tin tốt lành khi hãng Gilead Science Inc cho biết thuốc chống virus Remdesivir mà họ tiến hành thử nghiệm đang cho thấy kết quả khích lệ trong việc điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Ông Trump cũng đang tìm kiểm một thời gian biểu nhằm tăng tốc phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19. “Tôi nghĩ mọi thứ đang diễn ra rất thuận lợi”, ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump cũng đã nói về chuyện Hàn Quốc đồng ý cung cấp thêm tiền cho một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng với Mỹ và việc hải quân Mỹ công bố video mới về vật thể không xác định.