Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria
(PLO)- “Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng ở bên trong Ras al-Ain nhưng sẽ không kéo dài lâu, họ sẽ rút đi… Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị quân đội Syria bao vây" - một nghị sĩ Syria tuyên bố.

Quân đội Syria đã bao vây quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain, miền Bắc Syria và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm rút khỏi khu vực, Jansit Kazan - thành viên của Quốc hội Syria nói ngày 20-10, theo hãng tin Sputnik.

Trước đó trong ngày, đài truyền hình của Syria cho hay các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Ras al-Ain sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo rút đi. Ngay sau đó, cả SDF và Ankara đều xác nhận thông tin này.

Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria - ảnh 1
Người dân địa phương reo hò khi đoàn xe tải Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển những cỗ xe tăng lái hướng về tỉnh Sanliurfa, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với Syria. Ảnh: AP

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng ở bên trong Ras al-Ain nhưng sẽ không kéo dài lâu, họ sẽ rút đi… Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị quân đội Syria bao vây. Vì vậy chúng tôi không sợ” - bà Kazan cho biết khi được hỏi liệu những thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad có hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Nữ nghị sĩ Syria nhấn mạnh mặc dù ưu tiên hiện giờ là dành cho mặt trận ngoại giao để giải quyết xung đột ở Syria, song Damascus sẽ không dung thứ cho bất kỳ sự chiếm đóng nào của nước ngoài đối với lãnh thổ Syria.

“Sẽ không có người Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả khi nếu có là người Kurd thì họ sẽ ở bên trong đất nước Syria và chịu sự bảo vệ của quân đội Syria. Trong bất kỳ tình huống nào, chúng tôi không chấp nhận sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ ai khác sau chín năm chiến tranh” - bà Kazan nói.

Bà Kazan tuyên bố miền Bắc Syria sẽ phải tuân theo những thỏa thuận nhất định vì lợi ích của chính phủ Syria, thêm rằng Damascus đánh giá cao sự giúp đỡ của các đồng minh, đặc biệt là Nga trong việc chống các đe dọa khủng bố.

Hôm 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở miền Bắc Syria. Chiến dịch này nằm trong mục tiêu xóa sổ những kẻ khủng bố và lực lượng tay súng người Kurd ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và lập ra một vùng an toàn để tái định cư khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria.

Ras al-Ain là thị trấn mở màn các trận đánh trên không của chiến dịch Mùa xuân hòa bình.

Chiến dịch này hiện bị hoãn trong vòng 120 giờ đồng hồ sau khi chính phủ Ankara và Washington đạt được thỏa thuận ngừng bắn hôm 17-10 để cho phép SDF được Mỹ hậu thuẫn rút khỏi khu vực biên giới.

Hôm 13-10, chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria thông báo ký với chính phủ Syria thỏa thuận cho phép Damascus triển khai quân tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giúp người Kurd đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận được ký sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria - ảnh 2
Nữ chiến binh YPG ngồi nghỉ ở tiền tuyến TP Hasakeh, đông bắc Syria. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn nhìn thấy dù chỉ một tay súng người Kurd còn ở vùng an toàn được lên kế hoạch ở miền Bắc Syria khi kết thúc lệnh ngừng bắn ngắn trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn đài Kanal 7 ngày 20-10, ông Cavusoglu cho hay Ankara hy vọng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ rút khỏi những khu vực nơi binh sĩ chính phủ Syria gần đây được triển khai.

Ông Cavusoglu cũng cho hay Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ trao đổi quan điểm về việc loại bỏ các chiến binh YPG khỏi các TP ở miền Bắc Syria Manbij và Ayn al-Arab (còn gọi là Kobani) trong cuộc hội đàm ở TP Sochi, Nga vào tuần tới.

Hôm 19-10, Tổng thống Erdogan cho biết ông sẽ thảo luận việc triển khai quân của chính phủ Syria tới vùng an toàn trong cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Ankara sẽ thực hiện những kế hoạch của riêng mình nếu không thống nhất được giải pháp, thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiền nát các tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria nếu họ không rút quân trong thời gian ngừng bắn.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu ngày 21-10 tuyên bố lực lượng tay súng người Kurd ở Syria đã bắt đầu rút khỏi vùng an toàn ở Syria mặc dù họ tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, theo Sputnik.

Ông Cavusoglu nói tiếp rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại chiến dịch ở miền Bắc Syria nếu lực lượng người Kurd mà nước này xem là khủng bố không rút khỏi khu vực an toàn ở biên giới trong 35 giờ nữa.

“Các vụ bắn phá tiếp tục… và chúng tôi phải trả đũa những vụ bắn phá đó. Chúng tôi quan sát thấy rằng các thành viên của YPG bắt đầu rút khỏi khu vực mà chúng tôi đang kiểm soát. Chúng tôi còn lại 35 giờ. Nếu họ không rút, chiến dịch của chúng tôi sẽ tái khởi động” - ông Cavusoglu nói.

THIÊN THANH