Người Kurd rút, Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thị trấn chiến lược ở Syria
(PLO)- Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đoàn xe khoảng 86 chiếc chở các tay súng SDF do Mỹ hậu thuẫn rời khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ayn và hướng tới thị trấn Tel Tamer. 

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã rút khỏi TP Ras al-Ayn, miền Bắc Syria, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn đã kiểm soát khu vực, đài Ikhbariya (Syria) ngày 20-10 đưa tin.

“SDF đã rút khỏi TP Ras al-Ayn, trong khi quân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê đã chiếm khu vực” - theo Ikhbariya.

Diễn biến này trong khu vực xảy ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ngày 17-10 đạt được lệnh ngừng bắn kéo dài năm ngày ở miền Bắc Syria.

Người Kurd rút, Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thị trấn chiến lược ở Syria - ảnh 1
Người Kurd ở Syria chạy khỏi thị trấn Ras al-Ayn nằm trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và chạy sang thị trấn Tel Tamer. Ảnh: AFP

SDF một ngày trước đó cho hay họ sẽ rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khi Ankara cho phép họ sơ tán binh sĩ và dân thường khỏi Ras al-Ayn.

Người phát ngôn viên SDF Kino Gabriel trong một tuyên bố nói rằng lực lượng người Kurd không còn binh sĩ ở Ras al-Ayn sau cuộc sơ tán ngày 20-10, theo kênh Al Jazeera.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đoàn xe khoảng 86 chiếc chở những tay súng SDF do Mỹ hậu thuẫn rời khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ayn và hướng tới Tel Tamer - thị trấn biên giới khác nằm cách Ras al-Ayn 40 km về phía Nam.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã chiếm được TP này cách đây một tuần, tuy nhiên, các vụ đụng độ giữa quân đội nước này và SDF vẫn tiếp diễn.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trước đó trong ngày 20-10 trong một cuộc tấn công của lực lượng tay súng người Kurd ở khu vực biên giới Tal Abyad.

Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng tay súng người Kurd còn cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được.

Ankara cáo buộc các chiến binh người Kurd tiến hành 22 cuộc tấn công kể từ khi ký thỏa thuận. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay sự phối hợp chặt chẽ với các quan chức quân sự Mỹ về vấn đề này đang diễn ra.

Ankara cho hay nước này tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, yêu cầu Mỹ sử dụng đòn bẩy của mình đảm bảo các chiến binh Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút quân.

“Kể từ khi chúng tôi đạt được thỏa thuận này với phái đoàn Mỹ, chúng tôi đã tuân thủ thỏa thuận. Tổng thống của chúng tôi đã lệnh cho binh sĩ giữ nguyên vị trí và không giao chiến với bất kỳ ai” - ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nói trong cuộc phỏng vấn của hãng tin AFP.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch đánh lực lượng tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria ngày 9-10. Ankara tuyên bố mục đích của chiến dịch là đẩy lùi lực lượng tay súng người Kurd mà họ xem là khủng bố và thiết lập một vùng an toàn rộng 32 km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư 2 triệu người tị nạn Syria.

Damascus lên án Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang xâm phạm lãnh thổ Syria, tiến hành cuộc tấn công mà không được sự cho phép của chính phủ Syria. Chính phủ Syria cũng đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực sau khi ký thỏa thuận với lực lượng người Kurd. Damascus cũng tuyên bố giành quyền kiểm soát một số TP và đã đụng độ với nhiều nhân tố đối lập, song tránh giao tranh với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

TRI TÚC