Tàu chở ông Kim đã lên đường sang Nga gặp ông Putin
(PLO)- Cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin sẽ diễn ra tại TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) vào ngày mai, 25-4.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành sang Nga bằng tàu lửa vào sáng sớm hôm nay (24-4) để gặp Tổng thống Vladimir Putin, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận con tàu bọc thép đặc biệt của ông Kim đã khởi hành sáng sớm nay nhưng không nói xuất phát từ đâu và hướng về đâu.

Nếu con tàu xuất phát từ Bình Nhưỡng thì tàu sẽ cần ít nhất 20 giờ để đến Vladivostok. Trước đó, Điện Kremlin cho biết cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin sẽ diễn ra tại TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) vào ngày mai, 25-4.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) đã lên tàu khởi hành sang Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin (phải). Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) đã lên tàu khởi hành sang Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin (phải). Ảnh: REUTERS

Đi cùng ông Kim có một số quan chức, trong đó có hai Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Phyong-Hae và O Su-yong, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho, Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-gil, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui. KCNA không đề cập cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim, và cũng không cho biết phu nhân Ri Sol-ju có tháp tùng chồng trong chuyến đi này hay không.

Ngày 23-4, truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim sẽ “sớm” thăm Nga để đối thoại với ông Putin nhưng không cung cấp chi tiết thời gian và địa điểm.

Đây sẽ là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kim và cuộc gặp sắp tới là lần gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo Triều Tiên và Nga trong tám năm, sau khi cha ông Kim, cố lãnh đạo Kim Jong-il gặp Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev vào năm 2011.

Từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump không ra được tuyên bố chung, Triều Tiên tích cực hơn trong đối thoại ngoại giao với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc, Nga. Theo nhiều chuyên gia động thái này có thể xem là một nỗ lực nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong thương lượng hạt nhân với Mỹ.

Điện Kremlin nói giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những chủ đề hàng đầu được bàn đến trong cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim. Giới quan sát cho rằng ông Kim và ông Putin cũng sẽ bàn về khả năng mở rộng hợp tác kinh tế trong lần gặp này.

ĐĂNG KHOA