Chuyên gia vừa phát hiện virus gây dịch COVID-19 có biến thể mới nguy hiểm hơn. Ảnh minh hoạ: REUTERS
Chuyên gia vừa phát hiện virus gây dịch COVID-19 có biến thể mới nguy hiểm hơn. Ảnh minh hoạ: REUTERS
(PLO)- Nghiên cứu mới phát hiện virus gây dịch COVID-19 đã đột biến ra chủng mới có khả năng lây lan cao hơn và làm bệnh nhân tái nhiễm dù đã điều trị thành công. 

Đài RT ngày 5-5 dẫn nghiên cứu mới đây của nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ) phát hiện một chủng mới đột biến từ virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Chủng virus đột biến này cực nguy hiểm, có khả năng lây lan mạnh hơn và khiến bệnh nhân tái nhiễm dù đã được điều trị thành công. 

Chủng đột biến mới được đặt tên khoa học là D614G. Theo nhóm nghiên cứu, chủng D614G đã lây lan ở nhiều nước châu Âu từ ít nhất là giữa tháng 2 và đến tháng 3 đã trở thành chủng virus chủ yếu trong cơ thể các bệnh nhân nhiễm COVID-19. 

Còn ở Mỹ, Washington là một trong những bang đầu tiên của Mỹ mà virus SARS-CoV-2 chủng cũ xâm nhập. Tuy nhiên, đến ngày 15-3, chủng đột biến mới D614G đã chiếm phần lớn ca bệnh tại đây.

 Virus gây dịch COVID-19 xuất hiện biến thể cực nguy hiểm - ảnh 1
Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở New York (Mỹ) ngày 12-3. Ảnh: AFP

Tại bang New York, dịch COVID-19 bùng phát vào khoảng hôm 15-3 nhưng chủng đột biến mới nhanh chóng lây lan rộng khắp chỉ vài ngày sau đó.

Theo nhóm nghiên cứu, chủng đột biến D614G chủ yếu thay đổi cấu trúc của protein gai - thứ giúp virus bám vào các tế bào người. Qua đó, chủng mới có lợi thế lây lan vượt trội so với chủng cũ. Hầu hết các nghiên cứu bào chế vaccine hay thuốc đặc trị đều tìm cách vô hiệu hóa các protein gai này.

"Tình hình rất đáng lo ngại, chủng đột biến mới xuất hiện rất nhanh và lây lan rộng chỉ sau một tháng. Khi chủng D614G xâm nhập sâu hơn vào cộng đồng, chúng sẽ nhanh chóng chiếm ưu thế dịch bệnh tại cộng đồng đó bởi chúng dễ lây lan hơn", tờ The Los Angeles Times dẫn lời chuyên gia sinh học Better Korber - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. 

Một kịch bản đáng lo ngại hơn là sự xuất hiện của chủng đột biến D614G có nguy cơ làm đổ bể mọi thành quả nghiên cứu vaccine và thuốc đặc trị thời gian qua do giới khoa học chỉ dựa vào dữ liệu của chủng virus cũ.

Bên cạnh đó, nếu dịch không suy yếu vào mùa hè như nhiều dự đoán thì virus SARS-CoV-2 sẽ còn có thể đột biến thêm nhiều chủng khác.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos chưa có bằng chứng chứng minh chủng D614G dễ gây tử vong hơn chủng cũ nhưng những người nhiễm chủng mới có lượng virus trong cơ thể cao hơn. 

VĨ CƯỜNG